Ngày 1/11, Cục Hải quan TPHCM cho biết vừa phát hiện lô hàng gần 500 kg nghi là ngà voi Châu Phi được cất giấu tinh vi trong các khúc gỗ vận chuyển qua cảng Cát Lái.

Theo đó, chiều 1/11, lực lượng chức năng gồm: Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TPHCM; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1; Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an tiến hành kiểm tra 2 container gỗ vận chuyển từ Châu Phi về Bình Dương, khi qua cảng Cát Lái thì các trinh sát của Đội Kiểm soát hải quan phát hiện nghi vấn nên giữ lại để kiểm tra.

Lai phat hien nua tan nga voi giau trong suc go - Anh 1

Toàn bộ số ngà voi bị thu giữ

Qua kiểm tra thực tế container thứ nhất, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm khúc ngà voi được cho vào các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30-40cm, dài hơn 2m, chèn chặt bằng mùn cưa và đóng đinh như khúc gỗ đặc bình thường.

Riêng container gỗ thứ 2 qua kiểm tra thì không phát hiện ngà voi.

Theo ước tính, số ngà voi trong container là khoảng 500 kg, giá thị trường khoảng 20 tỷ đồng.

Lai phat hien nua tan nga voi giau trong suc go - Anh 2

Những khúc gỗ chứa ngà voi được để lẫn trong các khúc gỗ bình thường rất khó để phát hiện

Lai phat hien nua tan nga voi giau trong suc go - Anh 3

Những khúc gỗ sau khi lấy ngà voi ra

Được biết, lô gỗ này được vận chuyển từ Châu Phi và đích đến là cảng Bình Dương, công ty TNHH Tam Phúc có trụ sở ở tỉnh Bình Phước đứng ra nhận hàng.

Trước đó trong ngày 6, 21 và 26/10, các lực lượng phối hợp cũng liên tiếp phát hiện 3 vụ nhập lậu ngà voi với thủ đoạn tương tượng, tang vật trong 3 vụ bắt giữ này lên đến hơn 3,5 tấn ngà voi.

Theo Dân trí