Ngày 29-11, lực lượng của Đội 4 - Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết đã phối hợp cùng các bên liên quan phát hiện thêm hơn 270kg ngà voi châu Phi ngụy trang trong các khúc gỗ rỗng ruột.

Lai phat hien nga voi nhap lau tai cang Cat Lai - Anh 1

Lực lượng chức năng khám xét container phát hiện số ngà voi.

Theo đó, Đội 4 đã chủ trì cùng đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 đã tiến hành kiểm tra thực tế 3 container khai là gỗ nhập khẩu từ châu Phi. Lực lượng chức năng đã kiểm tra 2 container và phát hiện hơn 270 kg ngà voi giấu trong các khúc gỗ.

Theo hồ sơ, 3 container này xuất phát từ cảng của một nước châu Phi, quá cảnh tại một cảng thuộc Malaysia, sau đó đến cảng Cát Lái để đến đích cuối cùng là cảng Phnompenh của Campuchia.

Như vậy, đây là lần thứ 6 các lực lượng chức năng của Việt Nam phát hiện ngà voi nhập lậu từ các nước châu Phi về cảng Cát Lái. Trong số 6 lần kiểm tra, có nhiều lô hàng được pháp nhân tại Việt Nam nhập về và một số lô hàng quá cảnh để sang nước thứ 3.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, các lực lượng của Hải quan, C74 bộ Công an và Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, bắt giữ hơn 5 tấn ngà voi được ngụy trang tinh vi.

Lai phat hien nga voi nhap lau tai cang Cat Lai - Anh 2

Bắt 2 container gỗ nhập khẩu chứa ngà voi

(HNMO) – Ngày 25-11, trao đổi với phóng viên báo Hànôịmới, ông Vũ Việt Tiến, Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, vừa phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Bộ Công an (C47), Biên phòng cảng TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện thêm 2 container hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái có nhiều ngà voi chứa trong ruột các khối gỗ được nhập khẩu từ Châu Phi về Việt Nam.

Thanh Tàu