Hơn 1 tuần sau hiện tượng cá chết ở hồ Tây (Hà Nội), đã lại loáng thoáng những cái gọi là “lời kêu gọi xuống đường". Hiện tượng cũ rích này không gì khác là chiêu trò của những kẻ cơ hội, những kẻ chỉ rắp tâm lợi dụng những hiện tượng bất thường xảy ra, từ đó bộc lộ ý đồ chống phá, kích động, gây mất an ninh trật tự.

Theo dõi thông tin về hiện tượng cá chết ở hồ Tây, khởi phát từ ngày đầu tháng 10 vừa qua, bất cứ người dân nào cũng cảm nhận được và đánh giá cao sự vào cuộc hết sức trách nhiêm, quyết liệt, từ cấp cơ sở đến người đứng đầu Chính phủ.

Hàng nghìn lượt người, phương tiện, bao ngày qua đã thức trắng đêm để thu gom, vận chuyển tiêu hủy số cá chết; và nỗ lực cứu những đàn cá chưa bị ảnh hưởng.

Chủ tịch UBND TP trực tiếp thị sát, và cũng trắng đêm chỉ đạo công tác vớt, thu gom, xử lý tiêu hủy cá chết và bảo vệ môi trường nước. Bí thư Thành ủy khẳng định: Trong thời gian sớm nhất, phải xác định được rõ nguyên nhân cá chết để xử lý. Và, Thủ tướng Chính phủ, trước sự kiện trước nay chưa từng có ở hồ Tây, đã giao cho Hà Nội kiểm tra và xác định nhanh, chính xác nguyên nhân để công bố công khai.

Thời điểm hiện tại, cùng với việc mời các nhà khoa học, chuyên gia lấy mẫu nước và vật phẩm tại hồ Tây để xét nghiệm, xác định nguyên nhân sự cố, Thành phố cũng đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết để thông báo rộng rãi đến người dân.

Ngay sau khi hiện tượng cá chết hàng loạt, các giải pháp chống ô nhiễm và cung cấp ôxy cho hồ Tây được cấp tập triển khai. Mặt nước đang dần trở lại bình thường. Lực lượng chức năng duy trì ứng trực 24/24h để xử lý tình huống phát sinh.

Vậy mà, bất chấp những nỗ lực, quyết tâm ấy, những “lời kêu gọi” lạc lõng vẫn cố tình được đưa ra. “Xuống đường” vì cá chết ở hồ Tây chắc chắn không phải là cách làm của những người tử tế, bình thường, những người có tình yêu, trách nhiệm với Hà Nội và với môi trường.

Cần tỉnh táo nhìn nhận rõ bản chất, ý đồ xấu xa của những kẻ đưa ra “lời kêu gọi ấy”. Đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp đấu tranh, xử lý kiên quyết, không để những kẻ núp dưới vỏ bọc "bảo vệ môi trường" để lợi dụng kích động dư luận, gây mất an ninh trật tự, phá hoại sự bình yên của Thành phố./.