Đoạn đường 1,2km được đầu tư hơn 3,2 tỷ đồng.

(Cadn.com.vn) - "Quy trình" được biện dẫn lần này về việc gì vậy Hai xứ Nghệ?

- Quy trình làm đường bê-tông của xã Ngọc Sơn (H. Thanh Chương, Nghệ An).

- Liệu có gì bất thường trong cái "quy trình" đó?

- Làm đoạn đường bê-tông dài hơn 1 km nối từ xóm 5 vào xóm 2b (xã Ngọc Sơn) hết hơn 3 tỷ đồng.

- Được đi trên đoạn đường tiền tỷ này chắc "sướng" lắm nhỉ!

- Được rứa nói chi, đoạn đường hoàn thành vào tháng 4-2016 và theo UBND xã Ngọc Sơn (chủ đầu tư) thì công trình dự toán hết hơn 3,2 tỷ đồng. Thế nhưng, khi đoạn đường đưa vào sử dụng vài tháng đã bị hư hỏng. Mặt đường rộng 3,5m lởm chởm đá dăm, hai bên đường không có rãnh thoát nước. Mỗi lần mưa lớn, nước chảy tràn vào nhà dân hoặc làm xói lở đường. Mới đây, xã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục nhưng chỉ được một thời gian ngắn, đoạn đường này lại rơi vào tình trạng cũ.

- Vậy theo Hai, giá trị đầu tư đoạn đường này khoảng bao nhiêu?

- Theo cách "tính rợ" của người dân địa phương, nếu người dân tự làm thì khoảng 700 triệu đồng hoặc nhiều lắm cũng chỉ hết 1 tỷ đồng/1km.

- Chắc chính quyền xã tính theo "quy trình" nên giá mới "đội" lên hơn 3,2 tỷ đồng?

- Trả lời vấn đề này, ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn khẳng định xã làm đúng quy trình. Vì, xã đã lập bộ hồ sơ xây dựng đoạn đường, sau đó làm các thủ tục như khảo sát thiết kế, chi phí thuê, tổ chức đấu thầu, thuê tư vấn thiết kế, thẩm định tuyến đường. Cũng theo giải thích của ông An, vì đây là trục đường chính của xã nên phải làm chắc chắn hơn đường xóm, có lu lèn, rải đá... Số tiền hơn 3 tỷ đồng mới chỉ là con số dự toán ban đầu, chưa quyết toán nên chưa tính được giá trị cụ thể.

- Bề Tui nhận thấy những nghi vấn của người dân về mức đầu tư 1,2km đường bê-tông có giá hơn 3,2 tỷ đồng nhưng không đảm bảo chất lượng là có cơ sở. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần vào cuộc kiểm tra để trả lời những câu hỏi bức xúc của người dân.

Lai "dung quy trinh"! - Anh 1

BỀ TUI