Chiều 11.10, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Hiện nay đang hình thành hình thái khí tượng thủy văn nguy hiểm và có khả năng xuất hiện cơn bão mạnh trên biển Đông.

Lai chuan bi xuat hien con bao manh rat nguy hiem - Anh 1

Ảnh minh họa

Hiện tại, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có xu hướng dịch chuyển hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8 và mưa dông mạnh; biển động. Từ đêm mai (12.10), ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; mưa to từ rất to từ đêm 12.10 đến ngày 15.10 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi. Khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to; triều cường đỉnh lũ năm trên sông Cửu Long ở mức báo động 1 gây ngập lụt ở Nam Bộ. Ngoài ra, khả năng cao, trong khoảng từ ngày 16-17.10 ở Biển Đông sẽ xuất hiện một cơn bão mạnh. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương sẽ theo dõi sát diễn biến của cơn bão này và thông tin thường xuyên đến người dân.

Cũng theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương phát lúc lúc 17h30 ngày 11.10, do hoạt động của gió mùa tây nam mạnh cấp 4-5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8 nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Sóng biển cao từ 2-3 mét; biển động.

Do ảnh hưởng kết hợp của vùng áp thấp, gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao nên từ đêm 12.10 đến hết ngày 15.10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (trên 200mm/cả đợt, riêng khu vực Nam Nghệ An-Huế khoảng 300-500mm). Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Kh.V