Thăm xã Lạc Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương trong những ngày này, cảm nhận rõ nhất đối với chúng tôi là không khí lao động hăng say của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Tin, Chủ tịch UBND xã Lạc Long cho biết, ở nhiều địa phương khác, ruộng bỏ hoang không người cấy trồng, nhưng với người dân Kinh Môn nói chung, xã Lạc Long nói riêng, vụ đông lại là thời điểm được mong đợi nhất trong năm. Bởi trong những năm qua, cây hành, cây tỏi đã góp phần làm cuộc sống của người dân ngày một ấm no hơn.

Với chất đất “trời cho”, cùng kinh nghiệm chăm sóc từ lâu đời và sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo địa phương, năng suất mỗi sào hành, tỏi của Lạc Long đều duy trì ở mức cao, đem lại thu nhập từ 5-7 triệu đồng/sào/vụ. Bên cạnh đó, các đoàn thể trong xã đã làm tốt công tác hỗ trợ nông dân vay vốn của ngân hàng nên một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư những cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, giúp tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm, giảm tỷ lệ hộ đói nghèo trong toàn xã.

Lac Long-Hai Duong: Quyet tam 'can dich' xay dung nong thon moi 2016 - Anh 1

UBND xã Lạc Long khang trang, sạch đẹp

Xuất phát điểm là một xã thuần nông, khó khăn về mọi mặt nên từ khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, theo đánh giá của các cơ quan liên ngành của tỉnh, huyện, xã chỉ đạt vài tiêu chí. Bởi thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lạc Long xác định phải huy động tối đa nguồn nội lực, trong đó, yếu tố then chốt là lòng dân.

Trước mỗi chương trình hành động, Ban chỉ đạo xây dựng NTM đều đưa ra những kế hoạch hết sức cụ thể, bàn bạc nhiều lần, đưa yếu tố “dân chủ” lên hàng đầu. Trong các cuộc họp bàn ở cơ sở thôn, Ban chỉ đạo đều trực tiếp xuống cùng tham gia, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Với phương châm: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong thời gian qua, nhiều cán bộ, Đảng viên đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đường làng ngõ xóm, tạo dư luận tốt trong nhân dân. Nhờ việc phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, Lạc Long đã tạo nên kỳ tích trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là về đích trong năm 2016.

Đến nay, các tuyến đường trong thôn xóm đều được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp. Kênh mương nội đồng được đầu tư bài bản, đảm bảo tưới tiêu các mùa vụ. Các trường học được xây dựng khang trang, cùng với đầy đủ trang thiết bị dạy và học, sẵn sàng cho các cháu đón năm học mới. Thu nhập bình quân đầu người tăng cao, 100% số hộ được dùng nước sạch, không còn nhà tranh tre dột nát. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 75%. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, không có khiếu kiện đông người, tai tệ nạn đều giảm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tin chia sẻ: “Thời điểm này, xã Lạc Long đang tích cực hoàn thiện những tiêu chí còn lại để “cán đích” xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2016. Với những kết quả đã đạt được, chúng tôi cảm thấy tự hào về những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã trước những khó khăn và thách thức trong suốt thời gian triển khai kế hoạch. Với ý nghĩa hết sức thiết thực, chương trình NTM đã củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền, tạo không khí lao động, sản xuất hăng say, tích cực, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó trong nhân dân”.

Ngô Huệ- Minh Thà/KD&PL