Có nhiều lý do để 2 người xa lạ bỗng nhiên trở nên thân thuộc mà đơn giản nhất chính là vì họ hiểu nhau...

Có một chàng trai ở vùng California (Mỹ) rất đẹp trai, học giỏi, tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng. Xung quanh cậu có nhiều bạn gái xinh đẹp vây quanh.

Chàng trai sống với mẹ, người mẹ biết trong các cô gái ngưỡng mộ con mình có một cô gái không xinh nhất, không trắng cũng chẳng cao lắm nhưng được chàng trai đặc biệt chú ý. Ngạc nhiên, người mẹ hỏi con trai:

- Vì sao con lại thích cô gái ấy? Cô ta đâu có gì nổi bật.

- Cô ấy hiểu con, chàng trai trả lời đơn giản.

La vi co ay hieu con... - Anh 1

Chàng trai học ngành công nghệ thông tin nhưng rất hay làm thơ. Mỗi lần chàng đọc thơ, cô gái nọ lắng nghe rất chăm chú và có những nhận xét sâu sắc, trong khi những cô gái xinh đẹp kia không để ý gì đến. Chàng trai đã chọn người yêu không vì vẻ đẹp bề ngoài mà bởi sự lắng nghe và thấu hiểu.

Câu chuyện chọn người yêu của chàng trai cũng giống như những điều đạo Phật đã dạy: "Có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết".

Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu, không thể thương yêu đích thực. Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.

Mỗi người có những nỗi niềm, những khổ đau, bức xúc riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời.

Nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau. Chuyện đó vẫn thưòng xảy ra.

Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Nhiều người thường cảm thấy không ai hiểu mình. Họ “đói” thương, “đói” hiểu. Họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời tìm người hiểu mình, thương mình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình yêu nảy nở, lớn lên từ đó.

Vậy nên, “có hiểu mới có thương” là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời. Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng, có thể mở ra cánh cửa tù ngục. Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn chọn án tù chung thân cho cuộc đời mình.

Chọn người hiểu và thương mình, hãy nhớ đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời.

Diệu An (ST)