Báo Thanh tra ngày 5/4/2016 đăng bài “Quảng Châu (Thanh Hóa): Giả giấy khen để tăng lương trước thời hạn”, nội dung phản ánh tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa (nay chuyển về thị xã Sầm Sơn) liên tục có đơn tố cáo ông Hoàng Văn Huy, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 làm giả giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để làm hồ sơ tăng lương trước thời hạn, mà không bị kiểm tra, xử lý.

La Pho Bi thu Dang uy xa ma gian doi thi phai xu ly nghiem - Anh 1

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo

Theo đó, trên cương vị Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu nhiệm kỳ 2010 - 2015, ông Huy đã làm giả 2 giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012 và 2013 do Ban Chấp hành Đảng bộ xã Quảng Châu tặng. Giấy khen thứ nhất có ký hiệu QN số 10-QĐ/ĐU ngày 31/12/2012 và giấy khen thứ 2 ký hiệu QN số 07-QĐ/ĐU ngày 31/12/2013.

Ngày 16/10/2014, ông Huy làm đơn đề nghị gửi Phòng Nội vụ và UBND huyện Quảng Xương đề nghị nâng bậc lương trước thời hạn với lý do lập thành tích xuất sắc, trong đó có thành tích 2 năm liên tiếp được tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ xã tặng giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngày 18/10/2014, chính quyền xã Quảng Châu có Tờ trình số 76/TTr-UBND gửi cấp trên đề nghị xem xét nâng bậc lương trước thời hạn cho ông Huy. Đến ngày 10/8/2015, ông Huy có quyết định nâng lương trong khi đang thi hành “án” kỷ luật khiển trách về Đảng do buông lỏng quản lý về đất đai, sai phạm tài chính trên địa bàn bị thanh tra huyện chỉ ra trước đó.

Ngay sau khi báo đăng, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Văn bản số 522-CV/VPTU ngày 22/4/2016 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung Báo Thanh tra phản ánh. Sau khi có kết quả kiểm tra, báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và trả lời Báo Thanh tra theo quy định.

Là Phó Bí thư mà gian dối, phải xử lý nặng

Sau gần 7 tháng trôi qua kể từ khi có chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, mãi đến ngày 10/11/2016 Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thị ủy Sầm Sơn mới có kết luận về kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Huy. Theo thông báo kết luận, ông Huy với cương vị là Phó Bí thư (nguyên Bí thư Đảng ủy xã) đã có những khuyết điểm, vi phạm đã thực hiện chưa đúng quy trình về việc bình xét thi đua khen thưởng trong năm 2012 và 2013; chưa kịp thời báo cáo với các cấp, các ngành có liên quan để dừng việc nâng lương theo định kỳ trong thời gian ông đang bị kỷ luật. Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, ông Huy chỉ phải kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, thiếu sót trước chi bộ nơi sinh hoạt và Đảng ủy xã Quảng Châu. Sau kiểm điểm ông Huy phải xây dựng, thực hiện kế hoạch khắc phục, sửa chữa những thiếu sót, khuyết điểm. Giao thành viên UBKT thị ủy theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kết luận này. Như vậy, có thể khẳng định nội dung Báo Thanh tra nêu là đúng thực tế.

Việc UBKT Thị ủy Sầm Sơn kết luận là vậy, nhưng khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều ý kiến người dân xã Quảng Châu cho rằng: Việc sai phạm trong việc cấp giấy khen để đề nghị tăng lương trước thời hạn và đang trong thời gian bị kỷ luật của ông đã được chỉ ra quá rõ ràng. Thế nhưng, với hình thức chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm là quá nhẹ, bởi vì, bản thân ông Huy khi đó là Bí thư Đảng ủy xã, lẽ ra gương mẫu để cấp dưới, người dân noi theo, đằng này lại gian dối để làm giả giấy khen phục vụ tư lợi cho bản thân là không đúng quy định của Nhà nước, cần phải xử lý kỷ luật nghiêm minh, mang lại niềm tin trong nhân dân.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh