Hiện giá cam ruột đỏ bán ra tại thị trường Hà Nội dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg nhưng lượng cung vẫn không đủ cầu.

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 1

Gần 30 năm làm giảng viên chuyên ngành nông học trường Đại học Western Sydney (Australia), KS. Mai Viết Phương có dịp đi nhiều nước, tiếp cận nhiều giống cây quý hiếm. KS Mai Viết Phương là người đem giống cam Cara Cara ruột đỏ về trồng thử tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 2

Cam Cara Cara trồng ở Đức Trọng cho trái quanh năm, trong khi cũng giống này trồng ở Australia chỉ cho trái mỗi năm 1 lần.

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 3

Hiện công ty của ông Phương có khoảng 35 ha cam ruột đỏ. Đây là giống cây trồng cho thu hoạch quanh năm với năng suất trung bình khoảng 45-50 tấn/ha. Chiều cao cây cam trưởng thành khoảng 4 -6m rộng tán 4 x 4m; tuổi thọ của cây từ 40 – 50 năm

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 4

Cam Cara Cara không hạt có xuất xứ từ Venezuela, sau đó du nhập qua Australia, nên khi trồng tại Việt Nam chất lượng cũng không thua kém hàng nhập ngoại. Đây là giống cây dễ trồng, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao và thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng.

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 5

Với những đóng góp to lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam, ông Mai Viết Phương đã vinh dự được nhiều bằng khen về những đóng góp của mình.

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 6

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, cam Cara Cara là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, cũng như những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể.

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 7

Hiện một số nhà vườn tại Lâm Đồng cũng bắt đầu nhân cây giống để cung cấp cho nông dân trong tỉnh và khu vực ĐBSCL với giá 150.000 đồng/cây.

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 8

Với giá bán tại vườn chỉ 45.000 đồng/kg, nếu năng suất quả bình quân 30 tấn/ha thì mỗi năm thu về không dưới 1 tỷ đồng/ha.

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 9

Tuy nhiên sản lượng cam ruột đỏ vẫn không đủ cung cấp cho các thị trường có sức tiêu thụ mạnh như Hà Nội, TP.HCM…

La mat cam ruot do gia cao duoc nhieu nguoi san mua - Anh 10

Cam có màu đỏ giàu chất lycopene rất quý cho cơ thể, được xem là một trong những chất chống ô-xy hóa, chống thoái hóa thể trạng và phù hợp cho những người ăn kiêng./.