Phù thủy, thế lực siêu nhiên... là những cách giải thích một số bệnh tật kỳ lạ của người xưa.

Bệnh động kinh do thế lực siêu nhiên gây ra

La lung cach giai thich benh tat ky la cua nguoi xua - Anh 1

Vào thời cổ đại, người Hy Lạp tin rằng, căn bệnh động kinh là do các vị thần linh gây ra. Do đó, bệnh tật kỳ lạ này còn được gọi là "căn bệnh thần thánh" hay "seliniasmos"...

Vào thời điểm đó, bệnh động kinh được lý giải thường xuất hiện ở người nắm quyền lực to lớn và là những người được thần linh "quan tâm". Tuy nhiên, cũng có người tin rằng, bệnh động kinh là hình phạt của thần linh đối với người gây ra tội lỗi. Có truyền thuyết cho rằng, những người xúc phạm nữ thần Mặt trăng Selene sẽ mắc phải căn bệnh quái ác này như một hình phạt.

Theo người Ai Cập cổ đại, mỗi người mắc phải chứng bệnh động kinh do các vị thần khác nhau gây ra. Do đó, mỗi người có biểu hiện khác nhau khi mắc căn bệnh này. Ví dụ như có người mắc bệnh động kinh có biểu hiện nghiến răng được cho là do nữ thần Cybele gây ra. Trong trường hợp người bệnh la hét như một con ngựa thì căn bệnh động kinh đó được cho là do thần Poseidon gây ra.

Bệnh phong là hình phạt đã gây ra tội ác

La lung cach giai thich benh tat ky la cua nguoi xua - Anh 2

Vào thời Trung cổ, bệnh phong được cho là hình phạt của thần thánh dành cho những người gây ra các tội ác. Căn bệnh này được cho là cả căn bệnh về thể xác lẫn căn bệnh về tâm hồn. Do đó, những người mắc bệnh phong được cho là mối đe dọa lớn đối với xã hội. Bệnh phong khiến người bệnh có sức khỏe sa sút và khiến những người khỏe mạnh sợ hãi, không dám tiếp xúc.

Kết quả là những người mắc phải căn bệnh kỳ quái này bị đối xử tồi tệ. Họ bị xa lánh, xua đuổi. Họ còn phải đeo chuông vào người để người dân tránh xa khi họ đi tới nơi công cộng. Thậm chí, họ có thể phải tham dự đám tang của chính mình khi bị cộng đồng tuyên bố tử vong.

Phù thủy gây ra bệnh tâm thần

La lung cach giai thich benh tat ky la cua nguoi xua - Anh 3

Cũng vào thời Trung cổ, những người mắc bệnh tâm thần được cho là do bị phù thủy, pháp sư nguyền rủa hay do ma quỷ gây nên. Phương pháp chữa căn bệnh này đó là thực hiện nghi lễ trừ tà.

Vào thời kỳ Phục hưng, thiêu sống người bệnh mắc bệnh tâm thần để giải phóng linh hồn bị giam cầm được cho là cách chữa trị hiệu quả nhất khi có người mắc phải căn bệnh này.

Trong thời gian này, phù thủy được cho là không chỉ gây ra bệnh tâm thần mà còn gây ra nhiều biến động xã hội khác. Do vậy, nhiều cuộc săn lùng, xét xử phù thủy diễn ra rộng khắp châu Âu. Nhiều người bị bắt vì bị nghi ngờ là phù thủy. Đa số phù thủy bị kết án là nữ giới. Kết cục của những phù thủy bị đem ra xét xử đó là hình phạt thiêu sống vô cùng tàn khốc.

Tâm Anh (theo Listverse)