Bắt đầu từ năm 2010, giải thưởng Ballon d'Or của Tạp chí bóng đá Pháp, France Football hợp chung với giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới FIFA thành giải FIFA Ballon d'Or (Quả bóng vàng FIFA). Và kể từ năm 2016 này, hai giải thưởng lại tách rời nhau. Tạp chí France Football vừa công bố danh sách 30 ứng cử viên cho danh hiệu Ballon d'Or năm nay.

Danh sách ứng cử viên lần này có sự áp đảo của La Liga khi 13/30 cầu thủ thi đấu tại 3 CLB lớn của Tây Ban Nha là Real Madrid, Atletico Madrid và Barcelona. Premier League (Anh) đứng thứ nhì với 8 cầu thủ. Bundesliga (Đức) có 5 cầu thủ. Serie A (Ý) có 3 người. Primeira Liga (Bồ Đào Nha) có 1 cầu thủ. Danh sách lần này phản ánh khá chính xác chất lượng lựa chọn bởi vì hai đội bóng đá chung kết Champions League mùa giải 2015-2016 là Real Madrid và Atletico Madrid. Hai đội đá chung kết Euro 2016 là Bồ Đào Nha và Pháp đều có những trụ cột từ La Liga trở về đội tuyển quốc gia là Cristiano Ronaldo, Pepe của Bồ Đào Nha và Antonie Griezmann của Pháp. Tin mới nhất là tiền đạo Griezmann vừa được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất La Liga mùa giải 2015-2016.

La Liga ap dao Qua bong vang - Anh 1

Ronaldo nhiều khả năng tiếp tục được vinh danh.

Dù danh sách ứng cử viên lên tới 30 người nhưng một lần nữa Cristiano Ronaldo (Real Madrid) và Lionel Messi (Barcelona) tiếp tục so kè ở danh hiệu cá nhân. Ronaldo hy vọng có lần thứ tư đoạt danh hiệu số một thế giới. Messi chờ đợi lần thứ năm cho riêng mình. Ronaldo có tên trong danh sách ứng cử viên năm thứ 13 liên tiếp. Tiền đạo Bồ Đào Nha với danh hiệu vô địch Champions Leauge và vô địch Euro 2016 được đánh giá cao nhất dù anh đang có khởi đầu mùa giải La Liga tệ nhất từ trước tới nay khi chỉ mới ghi 2 bàn và 5 trận gần đây chỉ có 1 lần lập công. Tỷ lệ kèo cho Ronaldo đoạt danh hiệu Ballon d'Or cực ấn tượng: đặt 6 chỉ ăn được có 1!

Lionel Messi vô địch La Liga và Cúp Nhà vua cùng Barcelona mùa giải trước nhưng thất bại ở trận chung kết Copa America 2016. Messi hiện đang có phong độ ấn tượng ở La Liga với 7 bàn thắng và 2 hattrick ở Champions League. Tuy nhiên, tỷ lệ kèo cho Messi đoạt danh hiệu cá nhân năm nay lại khá xa so với Ronaldo: đặt 1 ăn tới 5 (bằng với Griezmann). Rõ ràng, tỷ lệ kèo quá cách biệt là lợi thế rất lớn cho Ronaldo vào lúc này.

Theo quan sát của giới bình luận thì thực ra, phần trình diễn ở mùa giải mới, nhất là thời điểm từ lúc công bố danh sách ứng cử viên cho tới ngày bỏ phiếu rất quan trọng. Nếu như Ronaldo không cải thiện tình hình ở Real Madrid và Messi tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng ở Barcelona thì cơ hội "lội ngược dòng" của Messi là không nhỏ chút nào.

Hạnh Thuần