(PL&XH) - Nỗi ám ảnh tiếp tục theo đuổi Alyssa nhiều ngày sau vụ giết người. Khi biết được phía công tố quyết định sẽ truy tố Alyssa như một người trưởng thành, bị cáo trở nên quẫn trí và được chuyển đến bệnh viện tâm lí trẻ em Hawthorn để điều trị.

Theo các công tố viên, động cơ gây án của Alyssa Bustamante là hết sức đơn giản song không kém phần kinh hoàng. Bởi, bị cáo rốt cuộc tuyên bố việc giết người chỉ là để muốn biết cảm giác của nó như thế nào mà thôi. Tuyên bố này sau đó cũng đã được một người bạn của Alyssa đứng ra xác nhận. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân Elizabeth Olten đã bị xiết cổ, cổ họng và cổ tay có nhiều vết cắt và nạn nhân cũng bị đâm.

Trong khi đó, đời sống cá nhân của Alyssa không mấy êm xuôi. Mẹ của bị cáo sinh con khi còn ở độ tuổi vị thành niên và phạm một số tội liên quan đến buôn bán ma túy và từng bị bắt do lái xe trong tình trạng phê thuốc. Trong khi đó, cha Alyssa phải ngồi tù với mức án 10 năm vì tội danh sử dụng vũ lực, tấn công người khác. Chính vì hoàn cảnh như vậy, Alyssa đã phải sống dưới sự giám sát chặt chẽ của người giám hộ từ khi mới 7 tuổi. Alyssa được một gia đình mộ đạo nhận nuôi và có tiếng là một học sinh giỏi. Nhưng cô gái trẻ đã không thể vượt qua những khó khăn trong tâm sinh lý của mình.

Bị cáo Alyssa Bustamante rốt cuộc cũng đã nhận tội

Nỗi ám ảnh tiếp tục theo đuổi Alyssa nhiều ngày sau vụ giết người. Khi biết được phía công tố quyết định sẽ truy tố Alyssa như một người trưởng thành, bị cáo trở nên quẫn trí và được chuyển đến bệnh viện tâm lí trẻ em Hawthorn để điều trị. Một lần nữa Alyssa tìm cách cắt cổ tay và bày tỏ suy nghĩ muốn tự tử. Trong khi đó, vị luật sư biện hộ mà nhà chức trách bang chỉ định đã tuyên bố trước tòa rằng, dư luận đã quá khắc nghiệt với thân chủ của mình.

Ông trích dẫn những bình luận trên báo điện tử, blog, Facebook và Myspace, phần nhiều của những người dân trong thị trấn. Theo đó, trong thế giới ảo trực tuyến, bị cáo Alyssa Bustamante đã bị kết tội và hành quyết. Chẳng hạn như có người đã viết rằng: "Điều xấu hổ là kẻ sát nhân đã không chết khi cô ta tự sát vào năm 2007" hay như: "Cần phải đuổi cô ta đi hoặc đưa thẳng cô ta vào phòng ngạt. Càng bớt được một kẻ bệnh hoạn như cô ta thì càng đỡ đi những đồng dollar tiền thế của chúng ta".

Trong khi đó, nạn nhân Elizabeth Olten đã có được một đám tang mà cô bé xứng đáng được hưởng: như một công chúa. Một chiếc xe ngựa kéo đã chở quan tài của em tới nghĩa trang, nơi bạn bè và người thân trong gia đình đều mặc quần áo theo tông màu mà Olten rất thích khi còn sống: màu hồng. Đến ngày 8-12-2009, bị cáo Alyssa Bustamante được đưa đến phòng xử án hạt Jefferson với cáo buộc phạm tội giết người cấp độ 1. Giới phóng viên đến chật phòng xét xử. Dù đã đưa ra lời khai về vụ giết người, song Alyssa vẫn tuyên bố mình vô tội. Vì thế, phiên tòa xét xử tiếp theo dự kiến sẽ được nối lại hai năm sau đó, và nếu bị kết tội, bị cáo sẽ phải đối mặt với bản án tù chung thân không được giảm án.

Mặc dù vậy, ngày 10-1-2012, Alyssa Bustamante đã nhận tội giết người cấp độ hai và tội danh phạm pháp có vũ khí, với lý do muốn “nhận trách nhiệm”. Giờ đây, với việc nhận tội, Alyssa đứng trước cơ hội có thể sớm được tự do. Bởi mức án dành cho tội giết người cấp độ 2 là tù chung thân có thể được giảm án, sau 10 hoặc 30 năm. Trong khi hình phạt dành cho tội danh phạm pháp có vũ khí là từ 3 năm đến chung thân. Đến ngày 8/2, rốt cuộc tòa cũng tuyên án. Theo đó, bị cáo Alyssa Bustamante bị kết án tù chung thân và có thể được giảm án nếu cải tạo tốt.

Đào Diệu(tổng hợp)