Từ ngày 1-7, Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực, được kỳ vọng giải quyết nhiều bất cập của luật cũ. Những quy định mới sẽ tạo ra sự minh bạch trong giao đất, hạn chế dự án "treo"... Từ đó, hình thành một thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Từ ngày 1-7, Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực, được kỳ vọng giải quyết nhiều bất cập của luật cũ. Những quy định mới sẽ tạo ra sự minh bạch trong giao đất, hạn chế dự án "treo"... Từ đó, hình thành một thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Cùng với Luật Đất đai 2013, nhiều chính sách mới có liên quan đến thị trường bất động sản cũng có hiệu lực từ ngày 1-7 và trong tháng 6 vừa qua, như bảy trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP; năm phương pháp định giá đất, theo Nghị định 44/2014/NĐ-CP; năm trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP; được thế chấp căn hộ hình thành trong tương lai theo Thông tư liên tịch số 01... Vì thế, có nhiều chuyên gia nhận định, năm 2014 sẽ là một năm hứa hẹn của thị trường bất động sản, bởi vì đây là năm thị trường được kế thừa đồng loạt các hệ thống về văn bản pháp luật để điều tiết thị trường. Thị trường đã bắt đầu đi lên từ đầu năm, và hiện nay, tại Hà Nội, các cuộc chạy đua để phân phối thị trường nhà ở rất khốc liệt. Với tốc độ giải ngân và khả năng thẩm thấu của phân khúc nhà ở giá rẻ trên dưới 20 triệu đồng/m 2 khá nhanh, hiện tại thị trường không còn đủ lượng hàng cho người mua.

Thực tế, trên thị trường thời gian qua xuất hiện rất nhiều căn hộ có mức giá dưới 1,2 tỷ đồng, song cho đến thời điểm giữa quý II, lượng sản phẩm này đều đã có chủ sở hữu. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, những ngày cuối tháng 6-2014, tại thị trường Hà Nội tiếp tục có một vài dự án mở bán. Hôm 28-6, Sàn giao dịch bất động sản Hoàng Vương và chủ đầu tư đã mở bán căn hộ Green Stars, Bắc Từ Liêm. Green Stars tọa lạc tại số 234 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, do Công ty cổ phần Ngôi Sao An Bình làm chủ đầu tư. Dự án gồm bảy tòa cao ốc cao từ 21 đến 27 tầng. Trong đợt mở bán này, Hoàng Vương chào bán độc quyền 500 căn hộ thuộc tòa nhà B4 và B5, với giá từ 1,5 tỷ đồng/căn, trong đó khách hàng thanh toán 25% sau khi ký hợp đồng, phần còn lại thanh toán thành sáu đợt theo tiến độ. Dự kiến, chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối năm 2015.

Công ty cổ phần Thương Mại Hà Tây, chủ đầu tư dự án The Sun Garden cũng mở bán căn hộ dự án với giá từ 16 đến 17 triệu đồng/m 2 (bao gồm VAT) cho căn hộ đầy đủ nội thất. The Sun Garden nằm trên mặt đường Phùng Hưng, quận Hà Đông, gồm tòa tháp 35 tầng, với nhiều loại diện tích căn hộ từ 67 đến 92 m 2 ... Dự kiến, dự án bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý I-2016.

Nhận xét về thị trường trong thời gian tới, nhiều ý kiến đồng tình cho rằng, các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, nên thị trường bất động sản năm 2014 sẽ có chuyển biến theo hướng tích cực như: Niềm tin của khách hàng đối với thị trường đang dần được hồi phục nên phân khúc nhà ở xã hội và những căn hộ nhà ở thương mại có diện tích nhỏ được người dân quan tâm và đã có nhiều giao dịch thành công hơn trước. Thị trường sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m 2 ; các dự án căn hộ trung và cao cấp đã xong phần thô đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi cũng sẽ có giao dịch tốt hơn. Ông Matthew Powell, Giám đốc Công ty Savills Hanoi nhận định: Thị trường bất động sản sẽ chạm đáy rồi phục hồi dần. Năm 2014 sẽ vẫn là một năm có nhiều thử thách với thị trường. Sự phục hồi sẽ diễn ra cục bộ trên từng mảng thay vì đồng loạt. Đối với phân khúc thương mại/cho thuê, cung và cầu sẽ vẫn còn nhiều vấn đề. Với phân khúc nhà ở để bán, các sản phẩm giá bình dân và trung cấp sẽ có thể có sự cải thiện.

NGUYỄN VŨ