Mặc dù đã mất cánh tay phải do chiến tranh nhưng thương binh hạng 3/4 Nguyễn Khắc Đức đã nghị lực vươn lên làm giàu nhờ việc trồng hoa, với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Sau khi tham gia chiến đấu tại mặt trận 7 (Thừa Thiên - Huế), năm 1972, ông Nguyễn Khắc Đức (77 tuổi, ở Tổ dân phố Hạ 11, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) rời quân ngũ trở về địa phương với cơ thể mất đi một tay.

Nhìn cảnh người vợ tảo tần sớm hôm chăm sóc cho 9 miệng cơm trong khi là một người chồng đã mất đi 1 cánh tay không thể giúp gì cho vợ, ông thấy day dứt nên quyết định cần phải thay đổi cuộc sống để vợ con đỡ vất vả.

Lập tức, ông Nguyễn Khắc Đức học cách tập cầm đũa, tập viết, tập cầm chổi,… bằng một tay. Khi đã quen việc làm mọi thứ bằng 1 tay, ông Đức bắt đầu trồng trọt, chăn nuôi nhưng kinh tế gia đình không cải thiện nhiều. Năm 1995, khi nhận thấy mô hình trồng hoa ngoài bãi đất ở Nhật Tân (Tây Hồ) có nhiều tiềm năng và sau khi bàn với gia đình, người thương binh hạng 3/4 này chuyển nghề sang trồng hoa (5 sào hoa hồng) với số vốn 10 triệu đồng.

Ky tich tu viec trong hoa cua nguoi thuong binh hang 3/4 - Anh 1

Ông Đức cùng con trai chuẩn bị đem hoa nhà trồng đi bán.

Trồng hoa khó hơn nhiều so với trồng hoa màu, củ quả nhưng phương châm của ông Đức lấy ngắn nuôi dài, vừa làm vừa học và tự rút kinh nghiệm. Trời không phụ lòng người, vụ hoa đầu tiên đã đem về tiền lãi cho gia đình ông Đức là 50 triệu đồng. Nhờ sự thành công này, ông đã có thêm động lực để mở rộng diện tích trồng hoa.

Năm 2008, ông đã đầu tư trồng thêm các loại hoa có giá trị kinh tế cao như hoa ly, loa kèn… đem lại nguồn thu nhập cao. Đến nay, gia đình ông đã có 20 năm kinh nghiệm làm hoa, với diện tích canh tác năm 2016 lên tới gần 2ha, cho tổng thu nhập gần 2 tỷ đồng.

Mô hình trồng hoa của ông còn giúp tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng; trở thành mô hình điểm được Hà Nội lựa chọn tham quan và học tập kinh nghiệm nhiều năm liền. Và cũng là địa điểm cung ứng giống hoa ly, hoa hồng cho nhiều hộ dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Nguyễn Khắc Đức chia sẻ về kinh nghiệm để tạo nên thành công lớn như bây giờ rằng, làm hoa rất khó, phải nhạy bén, kiên trì, chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm và tính toán cho hợp lý. Với những giống hoa mới, kỹ thuật mới phải thường xuyên cập nhật và áp dụng cho phù hợp,…

Phương Nguyên (Tổng hợp)