Những khối đá trập trùng, chỗ thì dựng đứng như thành vách, nơi thì chồng chất lên nhau thành đống, lại có đoạn đá nhọn lởm chởm như những thanh gươm dựng đứng... khiến Hầm Hô trở nên thú vị, hấp dẫn và trở thành điểm vàng du lịch của Bình Định.

Khu du lịch Hầm Hô thuộc địa phận thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn cách TP Quy Nhơn khoảng 50 Km về phía Tây Bắc. Hầm hô là nơi gặp gỡ của hai nhánh sông Đồng Hưu và sông Kút đổ vào sông Phú Phong, thắng cảnh là cả một khúc sông dài khoảng 3 km, hai bên bờ là những khối đá trập trùng, chỗ thì dựng đứng như thành vách, nơi thì chồng chất lên nhau thành đống, lại có đoạn đá nhọn lởm chởm như những thanh gươm dựng đứng.

Ky thu thang canh Ham Ho - Anh 1

Chuyện kể rằng cách đây hàng ngàn năm, ở vùng hạ lưu sông Kôn - sông Kút không năm nào lại không bị hạn hán đe dọa. Vào một hôm hạn hán khốc liệt nhất, chứng kiến thảm họa đói khát của các buôn làng, Thần Mưa đã hiện ra, tạo sông, tạo suối, cứu vớt bao sinh linh và tạo nên một vùng hạ du hai con sông, nối Tây Nguyên hùng vĩ với biển Đông rộng lớn. Từ đó tên gọi Hầm Hô được hình thành, bắt nguồn từ lễ tế thần linh "hô phong - hoán vũ" để cầu mưa.

Những bụi sim, hoa tím xen lẫn những khóm phong lan cheo leo trên đá, lơ lửng trên những cành cây. Đang xen vào đó là những cây cổ thụ lâu năm rễ rủ xuống như tóc xõa, soi bóng xuống mặt nước lung linh, nơi từng đàn cá đang tung tăng bơi lội.

Thế nhưng, cảnh đẹp đích thực của Hầm Hô đó là sự tạo hóa của thiên nhiên ngay dưới lòng sông chi chít những trụ đá hoa cương muôn hình vạn trạng, vào mùa thu nước cạn, những ngày trời trong xanh, khi những tia nắng rọi xuống những khối đá hoa cương ánh lên rực rỡ muôn màu, lóng lánh, như ngàn vạn viên kim cương khoe mình trên làn nước trong xanh. Mỗi trụ đá mang cho mình một hình dáng riêng, chắp cánh thêm cho trí tưởng tượng của mỗi du khách. Nước sông cuộn chảy quanh co theo các ghềnh thác với các địa danh rất sử thi và lãng mạn như: Đá Thành, Đá Bàn Cờ, Đá Chùm, Đá Dựng, Đá Trải, Cửa Sanh, Cửa Tử, Thác Cá Bay, Vũng Cá Rói, Hòn Trào, Hòn Lò Rượu, Dấu Chân Khổng Lồ... luôn tạo cho du khách cảm giác mát mẻ, sảng khoái. Có thể nói cảnh quang trời mây, sông nước Hầm Hô thật là “Sơn thủy hữu tình” càng đi vào sâu, cảnh vật càng kỳ thú, hương rừng ngào ngạt, chim hót líu lo làm cho cuộc sống thêm thú vị.

Ky thu thang canh Ham Ho - Anh 2

Vào mùa nước cạn và những ngày trời trong xanh, khi những tia nắng ban mai rọi xuống, những khối đá ánh lên muôn màu lóng lánh, rực rỡ như hàng vạn viên kim cương khoe mình trên làn nước trong xanh. Mỗi trụ đá mang một hình dáng riêng, chắp cánh cho trí tưởng tượng của du khách: đá lớn, đá nhỏ, khối vuông, khối tròn, có những khối nhìn tựa đàn voi đang tắm, có những dãy trông như thể bầy ngựa đang phi… Những tảng đá khổng lồ nhẵn thín này được tạo thành bởi thời gian và dòng nước qua hàng triệu năm sẽ là điểm dừng chân thú vị của du khách sau một thời gian dài bồng bềnh trên chiếc thuyền bé nhỏ.

Hơn nửa cây số bồng bềnh trên con thuyền dẫn vào khu du lịch Hầm Hô, du khách sẽ thầy như trút bỏ được cả thế giới trần tục sau lưng. Chiếc thuyền nhẹ nhàng lướt đi trên dòng nước trong vắt, càng lúc càng đi sâu vào đường hầm xanh mướt. Những nhánh cây bụi ven bờ lòa xòa, giao tán, in bóng xuống dòng suối róc rách. Không gian được bao phủ một màu xanh mát mẻ.

Ra đến vùng hồ, bầu trời xanh ngút ngàn, nước trong vắt tận đáy và những núi đá sừng sững sẽ đem lại cho du khách cảm giác bất ngờ, ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Đá dựng thành hàng như bức tường thành cao chót vót. Đá hiên ngang dựng đứng như một rừng gươm. Đá tiếp đá trùng trùng như một đội nhuệ binh đầy hào khí. Vùng hồ nằm giữa hai triền núi đá như hai bức bình phong khổng lồ, xanh ngắt bởi cây rừng, thấp thoáng những bóng cổ thụ xòe ra mặt nước đượm màu trầm mặc. Những rặng hoa sim tím biêng biếc, những khóm lan rừng rực rỡ từ kẽ đá buông mình đu đưa theo làn gió soi bóng xuống mặt nước tựa gương, ánh lên bóng nước lấp lóa. Gió lồng lộng thoảng hương hoa rừng, từng làn sóng nước nhè nhẹ, yên ả vỗ vào mạn thuyền cho du khách một cảm giác yên bình đến lạ.

Ky thu thang canh Ham Ho - Anh 3

Vào những tháng hè oi bức, đến với danh thắng tuyệt mỹ Hầm Hô để vui chơi, cắm trại, tận hưởng không khí trong lành của miền núi, du khách sẽ có được những giây phút thư giãn, thưởng ngoạn thú vị và thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng đất “địa linh nhân kiệt” Tây Sơn, Bình Định. Thấp thoáng trong rừng cây và rừng đá là những ngôi nhà sàn để du khách nghỉ ngơi, thư giãn và thưởng thức những món cá tươi ngon rất dồi dào ở đây như: cá đá, cá niềng, cá trắng, cá chép, cá ngựa, cá trôi...

Du ngoạn Hầm Hô không chỉ để thưởng thức thắng cảnh còn nguyên sơ kỳ thú của một vùng đất "địa linh nhân kiệt" mà chúng ta còn được soi mình trong dòng lịch sử hào hùng của dân tộc trên mảnh đất Tây Sơn.