(TBKTSG Online) - Ngày 27-12 tại TPHCM, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam (GTVT) và Bộ Giao thông Công chính Campuchia đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng cầu Long Bình - Chrây Thom nhằm rút ngắn quãng đường từ thủ đô PhnomPênh của Campuchia tới các tỉnh miền Nam Việt Nam.

Lê Anh

Lễ ký thỏa thuận hợp tác xây cầu Long Bình - Chrây Thom diễn ra ngày 27-12 tại TPHCM - Ảnh: Phạm Thanh

Long Bình thuộc tỉnh An Giang (Việt Nam), còn Chrây Thom thuộc tỉnh Kandal (Campuchia).

>> Xây đường sắt nối đến biên giới Campuchia

Theo thỏa thuận, hai nước sẽ đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh đối với nhân viên, miễn thuế xuất nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị phương tiện để tạo thuận lợi cho việc xây cầu.

Dự kiến, lễ khởi công dự án cầu Long Bình - Chrây Thom sẽ được hai nước phối hợp tổ chức trong tháng 1-2014.

Sau khi hoàn thành, cầu Long Bình - Chrây Thom sẽ tạo nên tuyến đường ngắn nhất nối Thủ đô Phnôm Pênh tới các tỉnh vùng ĐBSCL của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Dự án cầu Long Bình - Chrây Thom nằm trong khuôn khổ Hiệp định tín dụng giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia được ký kết ngày 26-12 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Tại lễ ký kết, ông Sokhom Pheakavanmony, Quốc vụ khanh Bộ Giao thông Công chính Campuchia đã đề nghị xây dựng một tuyến dường sắt nối Việt Nam - Campuchia; đồng thời xây dựng các khu kinh tế, thương mại ở khu vực cầu Long Bình - Chrây Thom.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đồng tình với việc xây dựng một tuyến đường sắt nối Campuchia với Việt Nam, vì đây không chỉ là tuyến đường vận chuyển quan trọng của hai nước mà còn là tuyến đường vận chuyển tới các nước trong khu vực ASEAN.