Tối 24-11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Oman tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 46 Ngày Quốc khánh Vương quốc Oman (18-11-1970 – 18-11-2016), với sự tham dự của ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, các vị đại sứ và đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Ky niem Quoc khanh Vuong quoc Oman lan thu 46 - Anh 1

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ngài Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Oman tại Việt Nam Sultan bin Saif bin Hilal Al Mahrouqi giới thiệu tới bạn bè Việt Nam và quốc tế về những thành tựu phục hưng của Vương quốc Oman trên nhiều lĩnh vực trong thời kỳ trị vì của Vua Qaboos bin Said Al Said. Cộng đồng quốc tế sau 46 năm đã biết tới Oman như một quốc gia an toàn, có vị thế nhất định, có điều kiện chính trị và kinh tế ổn định, có môi trường thuận lợi cho các hoạt động thương mại và đầu tư.

Vương quốc Oman đã trở thành một mô hình thành công cho sự phát triển có định hướng, chính sách kinh tế rõ ràng và hiệu quả, nhận được nhiều sự khen ngợi của quốc tế; một quốc gia sở hữu cơ sở hạ tầng tốt, kinh tế vĩ mô ổn định, hệ thống y tế khỏe và giáo dục chất lượng cao.

Oman đã sớm bắt đầu tiến hành thực hiện tầm nhìn tương lai "Oman 2040", nhằm đem lại sự thịnh vượng cho người dân Oman thông qua việc triển khai một loạt các chương trình kinh tế đầy tham vọng, tận dụng các thành phần kinh tế và nguồn lực sẵn có.

Cũng trong dịp này, ngài Đại sứ gửi lời chúc mừng tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong năm 2016, nhất là sự thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam và Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và trao đổi với các đối tác thương mại đến từ 35 công ty Oman nhằm thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp vào thị trường Oman. Hơn nữa, hiện nay các cơ quan hữu quan của hai nước đang phối hợp làm việc nhằm tăng cường hợp tác song phương thông qua chuẩn bị cho các cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Oman - Việt Nam và cuộc họp Tham vấn chính trị lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Oman đã và đang đạt được trong 46 năm phục hưng đất nước vừa qua. Với quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống, cùng những tiềm năng sẵn có và sự nỗ lực tăng cường hợp tác vì sự phát triển thịnh vượng cho nhân dân hai nước, cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia là rất lớn và đầy hứa hẹn.