Nụ cười rạng rỡ của người nữ Luật sư sau những nỗ lực góp phần không nhỏ trong việc đem lại sự công bằng…Chị là Luật sư Phạm Thị Thu, Phó Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội.

Tôi gặp chị lần đầu tại một phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án ly hôn của TAND thành phố Hà Nội. Không phải vì gương mặt như của một diễn viên điện ảnh mà chính thái độ điềm đạm, lời lẽ chững chạc, khúc chiết, lập luận sắc bén… của chị đã thu hút sự chú ý của Hội đồng xét xử và cả khán phòng.

Kết quả của phiên tòa đó là khách hàng do chị bảo vệ đã được Tòa xử cho nuôi con và được sở hữu phần lớn khối tài sản chung… Bên cạnh giọt nước mắt vui mừng của người vợ trẻ sau phiên tòa là nụ cười rạng rỡ của người nữ Luật sư bởi những nỗ lực của chị bỏ ra đã góp phần không nhỏ trong việc đem lại sự công bằng cho khách hàng của mình… Chị là Luật sư Phạm Thị Thu, Phó Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội.

Từ giấc mơ thời thơ ấu…

Ky niem ngay Luat su Viet Nam 10/10: Hanh trinh den voi nghe - Anh 1

LS. Phạm Thị Thu.

Ngay từ khi còn là cô học sinh phổ thông trung học, Phạm Thị Thu đã bị lôi cuốn bởi hình ảnh những vị Luật sư trên phim ảnh nước ngoài hay trong những phiên tòa ở Tòa án tỉnh mà cô có dịp được vào xem và từ đó, trong cô đã nảy sinh ước mơ một ngày nào đó sẽ trở thành Luật sư để được đứng giữa công đường, hùng biện bào chữa cho những người dân phải “đáo tụng đình”... Tốt nghiệp PTTH, cô không hề đắn đo mà nộp đơn xin thi luôn vào Đại học Luật Hà Nội– một ngôi trường đang rất “hot” lúc bấy giờ…

Bước chân qua cánh cổng Trường ĐH Luật, cô mới thấy con đường trở thành một Luật sư quả là không đơn giản, song do đã xác định được hướng đi và với nghị lực của mình, cô đã vững vàng vượt qua bốn năm học dài đằng đẵng. Ra trường với tấm bằng Cử nhân luật loại khá, cô không cạy cục tìm cách xin vào “biên chế” như các bạn bè cùng trang lứa mà chọn môi trường doanh nghiệp làm việc để có dịp cọ sát thực tế, chiêm nghiệm những bài học được nghe từ giảng đường.

Là nhân viên pháp chế doanh nghiệp, cô phải làm quen, phải đối mặt với tất cả những khó khăn mà doanh nghiệp đang mắc phải và tư vấn cho ban lãnh đạo doanh nghiệp cách thoát ra khỏi những “mớ bòng bong” đó. Với tuổi đời còn trẻ, lại chưa kinh qua thực tế cộng với những kiến thức nặng tính “sách vở” được trang bị trong trường Đại học…tất cả những yếu tố đó đã trở thành “rào cản” không nhỏ cho cô khi tiếp cận với công việc.

Để làm tốt công việc được giao, cô đã có những bữa cơm bỏ dở nửa chừng, nhiều đêm thức trắng chong đèn… nghiên cứu, hồ sơ, tài liệu; lục lọi, đào bới tìm bằng được các văn bản pháp luật cần thiết để giải quyết các vấn đề đang đặt ra. Thôi thì “thượng vàng, hạ cám” các công việc đổ lên đầu cô cán bộ pháp chế xinh đẹp: Từ việc tuyển dụng, quản lý, sử dụng nhân sự, tư vấn cho Giám đốc giải quyết các tranh chấp về lao động; xử lý các mối quan hệ với đối tác…không việc nào mà cô không phải trải qua.

Tuy nhiên, với tinh thần ham học hỏi, cầu thị, lại được những người đi trước chia sẻ, giúp đỡ không ít trong những ngày đầu chập chững, cô đã “ngộ” ra rất nhiều vấn đề: từ “hành trang” cần thiết phải mang theo khi bước chân vào môi trường mới đến các kỹ năng cần thiết để vừa có thể làm tốt các công việc được giao, vừa quản lí thời gian hợp lý để tiếp tục học hỏi, nâng cao trình độ…

Tất cả những cái đó thực sự đã giúp cô sớm có thể hình dung một cách rõ ràng hơn về những điều mình nên làm, cần làm và phải làm trên con đường theo đuổi nghề nghiệp của mình và cô đã “lớn” dần lên từ những tháng ngày chập chững đó! Dù rằng có thất bại, có thành công nhưng những kinh nghiệm thu được từ các công việc mà cô đã kinh qua đã trang bị thêm cho cô được những kiến thức mà trong trường chưa được học và là hành trang của cô trong suốt chặng đường sau này.

… đến hành trình nghề luật…

Trải qua gần chục năm gắn bó với“nghề pháp chế” ở nhiều doanh nghiệp, đến thời điểm thấy đã đủ tự tin để bước chân vào nghề Luật sư, Phạm Thị Thu đã nộp hồ sơ dự tuyển vào Học viện Tư pháp - một lần nữa chị quay lại giảng đường để học về kỹ năng hành nghề Luật sư và sau 6 tháng học kỹ năng và 18 tháng tập sự, chị đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ Luật sư.

Chị kể lại: “Có lẽ không bao giờ tôi quên được cái cảm xúc hôm được kết nạp vào Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Nó vừa là niềm vui sướng, tự hào vì đã đạt được mơ ước từ những ngày còn thơ ấu; vừa là sự hồi hộp, xen lẫn âu lo vì từ đây, khoác trên mình chiếc “áo” Luật sư, mình sẽ phải sống và làm việc thế nào để xứng đáng với danh hiệu này?”. Và thế rồi ngay sau lễ kết nạp, chị đã tất bật, hối hả cùng các cộng sự ở Công ty Luật số 1 Hà Nội lao vào giải quyết hàng núi công việc đang chờ đợi họ…

Cho đến giờ, chị cũng chẳng thể nhớ được trong những năm hành nghề Luật sư đã qua, mình đã trực tiếp làm hoặc cũng các cộng sự của mình làm được bao nhiêu vụ, việc; đã tư vấn pháp luật cho bao nhiêu người, bao nhiêu doanh nghiệp và bao nhiêu vụ án đã tranh tụng thành công?Nhưng cứ mỗi vụ, việc qua đi, niềm vui của người nữ Luật sư này lại nhân lên trước những thành công đạt được; chị vui với niềm vui của khách hàng khi họ thoát vòng lao lý, chị buồn với nỗi buồn của khách hàng khi những vụ việc còn dang dở, khi ánh sáng công lý còn chưa soi rọi đến những góc khuất của cuộc đời…

Không chỉ “bươn chải” tranh tụng ở chốn công đường hay mải mê tư vấn cho các doanh nghiệp, Luật sư Phạm Thị Thu còn tích cực tham gia vào các chương trình trợ giúp pháp lý cho các đối tượng chính sách do Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức, tích cực tham gia các chuyến công tác từ thiện, đem ánh sáng pháp luật đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Chị còn là cộng tác viên tích cực của chuyên mục Tư vấn pháp luật trên VNExpress, của kênh truyền hình VTV4 và nhiều kênh truyền hình khác như kênh truyền hìnhQuốc hội, kênh VOV, kênh VTC1, VTC14… Những ý kiến hoặc nội dung tư vấn do chị thực hiện đăng trên báo điện tử hay phát trên các kênh truyền hình đều bảo đảm sự chính xác, đáp ứng kịp thời các yêu cầu đặt ra đối với mỗi chương trình nên đã nhanh chóng tạo được uy tín cũng như sự tin cậy đối với “Nhà Đài” và đông đảo độc giả.

Công ty Luật số 1 – Hà Nội nơi chị làm việc là một công ty có tuổi đời còn khá trẻ nhưng cùng với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, hàng năm, chị đã hỗ trợ, tư vấn về pháp lý cho hàng trăm lượt khách hàng trên nhiều lĩnh vực: hình sự, dân sự, hôn nhân & gia đình, thừa kế, đất đai, lao động... Khách hàng của chị không chỉ là người dân, doanh nghiệp, các tổ chức trên mọi vùng miền của cả nước, mà còn có cả các kiều bào, các doanh nghiệp nước ngoài.

Dịch vụ pháp lý do Công ty của chị cung cấp không chỉ bảo đảm sự chính xác, đúng pháp luật mà còn kịp thời, phù hợp với từng vụ, việc nên đã hỗ trợ khách hàng rất hiệu quả. Điều này đã được nhiều khách hàng thừa nhận, tin tưởng và đánh giá cao.

Không chỉ dừng lại ở đó, để có cơ hội tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động của nghề luật, chị còn thử sức mình trong một lĩnh vực khá mới mẻ là nghề đấu giá. Sau khi được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề Đấu giá, chị đã gia nhập Công ty cổ phần cung cấp thông tin và đấu giá Thuận Long – một trong những công ty sớm có “tên tuổi” trong lĩnh vực cung cấp thông tin dân sự và đấu giá tài sản.

Trên cương vị Giám đốc pháp lý, chị đã cùng các đồng nghiệp xây dựng và hoàn thiện hệ thống, quy trình bán đấu giá tài sản; triển khai các hoạt động chuyên môn… để bảo đảm cho hoạt động bán đấu giá tài sản của Công ty đúng pháp luật và ngày càng phát triển.

Luôn đề cao đạo đức nghề nghiệp, cùng với sự chuyên nghiệp, tận tụy với công việc, quan tâm đến lợi ích của khách hàng, bằng “cái tầm, cái tâm với nghề” và những hiệu quả công việc trên thực tế, Luật sư Phạm Thị Thu cùng Công ty Luật số 1 – Hà Nội của chị đã trở thành một địa chỉ tin cậy của các khách hàng khi có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về pháp luật.

HỒNG LONG/KD&PL