GiadinhNet - Ngày 23/2 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị Triển khai nhiệm vụ Y tế năm 2012.

Kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đánh giá cao thành tựu của ngành y tế

>

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 72 cán bộ y tế, ngày 23/2/2012. Ảnh: TTX

Sơ kết việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các Thứ trưởng Bộ Y tế, các đồng chí nguyên là Bộ trưởng Bộ Y tế và cán bộ y tế cơ sở xuất sắc, tiêu biểu.

Năm thứ ba liên tiếp hoàn thành các mục tiêu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và 72 Thầy thuốc Nhân dân được vinh danh trong Lễ kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Chí Cường

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Y tế đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 11 tập thể thuộc Bộ Y tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2011; Tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2011. Ngoài ra, 72 thầy thuốc đã được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân vì có nhiều cống hiến trong lĩnh vực y tế.

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2011, với tinh thần quyết tâm, đổi mới, xây dựng và không ngừng phát triển, ngành Y tế đã tích cực vượt qua khó khăn, thử thách để tiếp tục đạt và vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch do Quốc hội, Chính phủ giao. Năm 2011 là năm thứ ba liên tục ngành Y tế tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu được Quốc hội giao: Chỉ tiêu số giường bệnh/1 vạn dân; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống 17,3%; chỉ tiêu mức giảm tỷ lệ sinh 0,2 phần nghìn; chỉ tiêu tỷ lệ chất thải rắn y tế được xử lý đạt trên 82%. Ngoài ra, 16 chỉ tiêu khác được Chính phủ giao, ngành Y tế cũng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tình trạng sức khỏe của người dân đã có những cải thiện. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng lên đáng kể, đạt 73,2 tuổi. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2010 đạt hơn 60% số dân, từng bước phấn đấu đạt mục tiêu BHYT toàn dân vào năm 2015. Mới đây, Chính phủ cũng đã phê duyệt đề xuất nâng mức hỗ trợ BHYT cho hộ cận nghèo từ 50% lên 70%. Đặc biệt, năm 2011 cũng là năm Bộ Y tế tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng dịch vụ tuyến xã và triển khai BHYT tuyến xã; bắt đầu thực hiện quản lý một số bệnh mãn tính như hen, cao huyết áp... góp phần giảm tải cho tuyến trên. Ngoài ra, ngành Y tế đã đảm bảo đủ thuốc có chất lượng phục vụ nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh, kể cả những lúc xảy ra thiên tai, dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ và bình ổn giá thuốc, không để biến động giá thuốc bất hợp lý.

Năm 2011, mặc dù đối mặt với nhiều dịch bệnh, nhưng ngành đã chủ động, tích cực triển khai công tác phòng chống dịch, duy trì công tác giám sát dịch tễ thường xuyên. Tỷ lệ mắc và chết ở một số bệnh truyền nhiễm giảm so với năm 2010. Ngành Y tế đã khống chế được các dịch bệnh xảy ra trong năm như dịch tay chân miệng, viêm não mô cầu, sốt xuất huyết, cúm A/H5N1, tiếp tục triển khai có hiệu quả các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Ngành Y tế đã ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Một số lĩnh vực ngang tầm các nước tiên tiến trong như ghép tạng, phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, tách dính, hỗ trợ sinh sản...

Với công tác DS- KHHGĐ, từ năm 2005, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế, tiếp tục duy trì được mức sinh này trong 5 năm qua. Bộ Y tế đã xây dựng và hướng dẫn các địa phương triển khai các hoạt động theo mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, nâng cao chất lượng giống nòi như: Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh để phát hiện sớm dị tật, bệnh bẩm sinh tại 51 tỉnh thành; duy trì thực hiện và mở rộng mô hình giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại 15 tỉnh. Về mức giảm sinh, so với năm 2010, số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên giảm 3%. Cùng với đó, các chỉ tiêu liên quan đến sức khỏe bà mẹ, trẻ em đều đạt kế hoạch.

Quy hoạch trọng điểm hệ thống bệnh viện

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng cán bộ ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và đánh giá cao những kết quả mà ngành đã đạt được trong năm qua. Thủ tướng chỉ đạo, trong thời gian tới, ngành Y tế cần nỗ lực để mọi người dân đều được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế; Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng - hiệu quả và phát triển, đặc biệt là tuyến y tế cấp huyện, cấp cơ sở và mạng lưới y tế dự phòng. Trong điều kiện ngân sách y tế còn hạn chế, Bộ Y tế cần khẩn trương nghiên cứu quy hoạch hệ thống bệnh viện, cơ sở theo tính hiệu quả, tránh phô trương, hình thức. Đồng thời, chủ động trong công tác dự phòng và điều trị, tiếp tục đầu tư để phát triển ngành dược, đẩy mạnh việc sản xuất thuốc chữa bệnh trong nước nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Cùng với đó, ngành Y tế cũng phải chủ động hơn trong phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra; đẩy nhanh tiến độ thực hiện BHYT toàn dân; điều chỉnh khung giá tài chính theo văn bản Chính phủ đã phê duyệt gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ, quản lý minh bạch và hiệu quả điều chỉnh giá thuốc.... Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm quá tải bệnh viện, tiến tới không còn tình trạng nằm ghép trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan, UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM sớm trình Chính phủ đề án giảm tải bệnh viện, trước mắt tập trung giảm tải ở các bệnh viện Trung ương và các chuyên khoa về ung bướu, nhi, tim mạch... Mở rộng hình thức đào tạo nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng nhân lực cho các cơ sở y tế trong thời gian tới, chú trọng đào tạo đội ngũ chuyên sâu.

Thủ tướng cũng lưu ý, các cán bộ, y bác sĩ trong toàn ngành phải không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua việc nâng cao tinh thần thái độ, y đức và trình độ chuyên môn để phục vụ người bệnh được tốt hơn. Thủ tướng tin tưởng, năm 2012, ngành Y tế tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành quả lớn lao hơn nữa, góp phần nâng cao sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (xem toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại trang 3).

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hứa sẽ triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt hơn, có hiệu quả hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với sự mong mỏi của nhân dân cả nước.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng và phát huy kết quả của Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo đó, 100% các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành từ Trung ương đến địa phương tập trung chỉ đạo, tiếp tục thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo đúng tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 1973 của Thủ tướng Chính phủ. Lấy kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại hàng năm đối với cán bộ, công chức viên chức, cơ quan, đơn vị...

Phương Thuận