Ngày 22/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2016) và 27 năm ngày thành lập Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị (1989-2016).

Ky niem 27 nam ngay thanh lap Hoi Chu thap do tinh Quang Tri - Anh 1

Quang cảnh buổi lễ.

Đến dự lễ kỷ niệm có ông Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; ông Mai Thức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện các Ban Đảng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện UBND, Chủ tịch, PCT Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố và 70 cán bộ Chữ thập đỏ cơ sở, tiêu biểu, đại diện cho 169 hội cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hội, Ông Nguyễn Đình Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh đọc diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang của Hội trong 70 năm qua.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập vào ngày 23/11/1946 và Người đã nhận làm Chủ tịch danh dự của Hội suốt 23 năm đến khi Người qua đời.

Trong quá trình phát triển “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”.

Hội đã Tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp; phát huy vai trò nòng cốt và tổ chức bổ trợ Chính phủ trong sự nghiệp nhân đạo, chủ động tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức trong công tác nhân đạo; thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, đóng góp tích cực cho phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Cùng với sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sau 27 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Hội CTĐ tỉnh Quảng Trị có 169 Hội cơ sở, trong đó: 141 Hội cơ sở xã, phường, thị trấn, 28 Hội cơ sở là trường đại học, cao đẳng, THPT, cơ quan, bệnh viện; công tác Hội phát triển đến khu dân cư ở 1.414 chi Hội với 26.500 hội viên, 3.100 thanh niên xung kích và 2.900 tình nguyện viên.

Công tác cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo được triển khai có hiệu quả, có tính lan tỏa ngày càng sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia.

Trung bình mỗi năm các cấp Hội trong toàn tỉnh đã huy động được trên 13 tỷ đồng để cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo cho hàng chục ngàn lượt hộ gia đình.

Cuộc vận động“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã vận động được 589 tổ chức, 94 cá nhân nhận trợ giúp cho 2.442 địa chỉ trong thời gian từ 3-5 năm, với trị giá hàng năm trên 6 tỷ đồng.

Công tác hiến máu tình nguyện đã trở thành Phong trào có tính lan tỏa rộng khắp. Trung bình mỗi năm hội đã vận động, tiếp nhận trên 8.000 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 1,4% dân số, là một trong 13 địa phương có tỷ lệ hiến máu cao nhất trong cả nước.

Đến nay Hội đã thành lập 07 câu lạc bộ hiến máu dự bị, sẵn sàng hiến máu cho người bệnh khi cấp cứu. Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng với nhiều nội dung, phương thức được đổi mới, trung bình mỗi năm đã khám, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe cho trên 3.000 lượt người.

Ky niem 27 nam ngay thanh lap Hoi Chu thap do tinh Quang Tri - Anh 2

Ông Mai Thức - UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Mai Thức - UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị trong 27 năm qua. Đó là những thành công từ sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cùng sự đồng tình, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Đồng thời, ông Mai Thức nhấn mạnh trong thời gian tới các cấp Hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tăng cường tham mưu với các cấp ủy, chính quyền, phối hợp với Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, bám sát chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhằm đa dạng các hoạt động nhân đạo; phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối của Hội Chữ thập đỏ trong công tác xã hội-nhân đạo tại địa phương.

Ky niem 27 nam ngay thanh lap Hoi Chu thap do tinh Quang Tri - Anh 3

Hội CTĐ tỉnh vinh dự nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh trao tặng.

Ky niem 27 nam ngay thanh lap Hoi Chu thap do tinh Quang Tri - Anh 4

Ông Nguyễn Đình Chiến - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp nhân đạo" cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại lễ kỷ niệm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh và 14 cá nhân được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”.

Theo Hội Chữ thập đỏ Quảng Trị

Từ khóa

Quảng Trị Hội chữ thập đỏ 70 năm thành lập