Tối 25-5, tại động Thiên Đường, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 10 năm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2013.

Đến dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Tư pháp; Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; các tổ chức quốc tế; đại diện các tỉnh Trung Trung Bộ; lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cùng đông đảo du khách và nhân dân địa phương.

Ngày 5-7-2003, tại Hội nghị thường niên lần thứ 27 diễn ra tại thủ đô Pa-ri (Pháp), Ủy ban Di sản thế giới (WHC) thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới về tiêu chí địa chất, địa mạo. Phong Nha - Kẻ Bàng được mệnh danh là vương quốc hang động với khoảng 300 hang động, được Hội nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đánh giá có giá trị hàng đầu thế giới. Hang Sơn Đoòng được xem là hang lớn nhất thế giới hiện nay. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có hệ thực vật phong phú, đa dạng và độc đáo, trong đó còn nhiều loại động, thực vật nằm trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã đề ra nhiều chương trình hành động thiết thực để bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị Di sản theo hướng bền vững. Tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp để khai thác các giá trị của Di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Lượng khách du lịch đến Phong Nha - Kẻ Bàng tăng bình quân 24%/năm, với tổng lượng khách 10 năm đạt gần bốn triệu lượt, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động, từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị có tính toàn cầu của Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng; đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Bình phát huy tối đa sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học để tiếp tục bảo tồn và phát huy tốt các giá trị của Di sản, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho phát triển du lịch bền vững.

Tại lễ kỷ niệm, tỉnh Quảng Bình công bố những thước phim tài liệu giới thiệu về những hang động tráng lệ mới phát hiện và chương trình nghệ thuật độc đáo và hoành tráng mang đậm bản sắc văn hóa vùng đất và con người nơi đây.