Đây là chủ đề của Ngày an toàn thông tin Việt Nam lần thứ 9 sẽ được diễn ra vào ngày 17/11 tại TP Hồ Chí Minh, do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Sở TTTT) va Chi hội An toàn Thông tin phía Nam (VNISA) tổ chức.

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TTTT cho biết, trước bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, trong khu vực và trong nước liên tục có những diễn biến phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, điển hình như sự cố tin tắc tấn công Vietnam Airlines vừa qua.

Vì thế, chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” trong Ngày hội an toàn thông tin Việt Nam được đưa ra nhằm khẳng định vai trò của an ninh mạng đã có những chuyển biến, thay đổi cơ bản sang một thời kỳ mới, khi mà tấn công trên mạng đã trở thành một phương thức giải quyết mâu thuẫn, xung đột giữa một số quốc gia. Cụ thể là những hành động phá hoại, khống chế, làm tê liệt hệ thống thông tin của đối phương có thể bằng những phương tiện công nghệ thông tin, thay vì dùng vũ khí quân dự thông thường… mà không bị lộ mặt.

Ky nguyen moi cua an ninh mang - Anh 1

Họp báo công bố Ngày an toàn thông tin Việt Nam lần 9 tại TP Hồ Chí Minh.

Với kỷ nguyên mới này, công tác phòng thủ trên không gian số ngày càng được tất cả các quốc gia, doanh nghiệp ghi nhận như một việc cần làm ngay để có được một sự phát triển bền vững, tương tự như công tác bảo vệ môi trường trong đầu tư, sản xuất. Nhất là, hiện nay TP Hồ Chí Minh đang xây dựng một đô thị thông minh nên việc đầu tư an ninh mạng là một việc làm cấp thiết để tạo nên một nền tảng thành phố an toàn, bền vững. Theo đó, việc đầu tư nghiên cứu phát triển các công cụ phát hiện nhanh chóng, chính xác và có được những phản ứng kịp thời đang được các quốc gia, công ty, tổ chức nghiên cứu đua nhau thực hiện và mang lại các lợi thế thực sự cho những ai đi đầu và làm chủ các công nghệ trong phòng vệ.

Hội thảo Ngày an toàn thông tin Việt Nam theo truyền thống cũng là cơ hội gắn kết giữa các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp với nhau để đảm bảo một môi trường an toàn, thuận lợi cho ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh… Những vấn đề nóng của an toàn thông tin, những công nghệ mới của các hãng bảo mật, những biện pháp bắt đầu có hiệu lực cho quản lý hành chính mang tính chất quốc gia cũng sẽ được đề cập trong ngày này.

Có 3 phiên chuyên đề về an ninh trong giao dịch tài chính trong môi trường mạng; di động, mã độc lừa đảo qua mạng; an ninh trong các hệ thống thông minh và tự động hóa cũng sẽ được các chuyên gia mạng trình bày trong hội thảo.

Hải Yên