GiadinhNet - Từ 17 - 20/2, Hội đồng tuyển dụng công chức của thành phố Hà Nội tổ chức thi cho khoảng 2.500 thí sinh tại 3 điểm thi.

Thí sinh nữ phòng 76 (Trường CĐ Sư phạm) đang làm phao thi ngay tại phòng thi. Ảnh: Lê Minh

Sau những ngày đeo bám và thâm nhập tại các điểm thi, chúng tôi đã ghi nhận được phần nào các "ngón nghề" gian lận thi cử của các công chức tương lai Thủ đô.

Chuyện ở cổng trường

"Chép được không? Phòng đấy coi khó không? Chép hết giống tài liệu không?..." là những câu hỏi của rất nhiều thí sinh sau khi rời khỏi phòng thi. Tương ứng với các câu hỏi là câu trả lời: "Chép gãy tay và chép thoải mái"...

Tại điểm thi Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong (220 đường Láng, quận Đống Đa) nơi có 22 phòng thi công chức ngạch chuyên viên thuộc các sở, ban, ngành (từ phòng 1 đến phòng 22) với tổng số 895 thí sinh, 16h chiều 18/2, những thí sinh xong bài sớm môn trắc nghiệm tin học bắt đầu rời khỏi phòng thi. Ra khỏi cổng trường, các thí sinh ngay lập tức lấy tài liệu trong túi áo, túi quần và túi sách để so sánh với đáp án mình đã làm.

Một nữ thí sinh tiến lại chỗ người thân đứng đợi và nói: "Em làm bài cũng tạm được, nhưng cứ giữ tài liệu lại, phòng khi trượt còn có mà dùng".

Sáng 19/2, các thí sinh thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành. Điểm thi Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội (đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy) nơi có 39 phòng thi công chức ngạch chuyên viên quận, huyện (từ phòng 23 đến phòng 61) với tổng 1.061 thí sinh. Khoảng 10h, những tốp thí sinh đầu tiên đã ra khỏi cổng trường với vẻ mặt hớn hở. Họ bảo nhau: "Chép thoải mái, chép gãy tay. Kiểu này chỉ ăn nhau vở sạch chữ đẹp thôi".

Trưa 18/2, các cửa hàng photo trên đường Dương Quảng Hàm, quận Cầu Giấy, Hà Nội hoạt động hết công suất. Tại các cửa hàng photo quanh cổng Trường CĐ Sư phạm Hà Nội - đây là điểm thi tuyển công chức thứ 3 của thành phố - Khách hàng tới photo đều có chung yêu cầu: photo thu nhỏ, nhiều bản. Có khách hàng sau khi có tài liệu photo mới đã "mạnh dạn" vứt ngay tài liệu thi buổi sáng trước cửa hàng photo.

Hình ảnh trong phòng thi

Phao thi tại phòng thi số 60 (Trường CĐ Thương mại & Du lịch)

Những hình ảnh "phao thi" được vứt ngay cổng trường, cầu thang, cửa phòng thi... có thể bắt gặp ở rất nhiều kỳ thi đại học, cao đẳng... Kỳ thi công chức của Thủ đô cũng không ngoại lệ, nhưng hình ảnh thí sinh mang cả "đồ nghề" chế tạo "phao thi" ngay tại phòng thi cho thấy sự liều lĩnh của các thí sinh.

Ngay sau khi kết thúc môn thi đầu tiên ngày 18/2, cổng Trường CĐ Sư phạm Hà Nội đã có "phao" vứt lăn lóc. Tại các phòng thi, lao công của trường đang khẩn trương thu dọn rác (bài thi bỏ, phao thi) để chuẩn bị cho buổi thi chiều. Phòng thi số 65, một thí sinh nữ tay cầm điện thoại nhờ bạn mua hộ suất cơm, tay bới tìm "phao thi" buổi chiều trong một đống tài liệu đã được thu nhỏ. Phòng thi số 76, hai thí sinh nam đứng trước cửa phòng nhìn trước ngó sau, trong phòng một thí sinh nữ đang trổ tài môn "cắt dán thủ công" với đồ nghề là kéo, băng dính trắng cuộn to và tài liệu thu nhỏ. Theo cách gọi của giới học trò thì nữ thí sinh trên đang làm phao thi "ruột mèo" - một dạng phao thi được những dân quay cóp "tín nhiệm".

Nếu thí sinh nữ tại điểm thi Trường CĐ Sư phạm Hà Nội có sự liều lĩnh thì tại điểm thi Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội, một thí sinh nữ khác cho thấy sự trơ trẽn khi xin lại tài liệu đã bị tịch thu. Kết thúc giờ thi, thấy giám thị nam cầm đống phao thi ra khỏi phòng và bỏ vào thùng rác, thí sinh nữ này vừa nói vừa cười: "Thầy cho em xin lại tài liệu để còn thi buổi chiều". Không mẫn cán như giám thị nam trên, giám thị tại phòng thi số 60 rời phòng thi để lại một đống phao thi tại bàn giáo viên, bàn thí sinh và trên nền nhà. Và cũng không cần "xin xỏ" như thí sinh nữ trên, một thí sinh nam phòng thi số 60 thản nhiên lục tìm lại tài liệu bị tịch thu của mình trên bàn giáo viên sau khi các giám thị ra khỏi phòng.

Hôm nay (20/2), các thí sinh sẽ thi môn cuối cùng (thi viết môn ngoại ngữ) môn thi mà nhiều thí sinh cho rằng "khoai nhất" và động viên nhau cố gắng không bị điểm liệt. Và nếu không bị điểm liệt, nếu “vở sạch chữ đẹp”... rất có thể nhiều người trong số các thí sinh trên trở thành công chức Thủ đô.

Lê Minh