Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang căng thẳng, nhưng một khảo sát mới được thực hiện cho thấy nhiều người Mỹ thậm chí không thể tìm ra Triều Tiên trên bản đồ.

Ky la viec da so nguoi My khong biet Trieu Tien nam o dau - Anh 1

Binh sĩ Triều Tiên tham gia diễu binh. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 3, Mỹ đã liên tiếp có những tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích Triều Tiên. Trong chuyến thăm tới Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn khẳng định Mỹ đã sẵn sàng các phương án tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát mới đây của tờ New York Times cho thấy người Mỹ dường như chẳng quan tâm gì đến chuyện này. Bằng chứng là trong số 1.746 người tham gia cuộc khảo sát, có tới 64% người không xác định được chính xác vị trí của Triều Tiên trên bản đồ.

Cuộc khảo sát cũng cho rằng nhận thức về địa lý cũng phản ánh quan điểm của người dân về chính sách đối ngoại của Mỹ. Khảo sát của công ty Morning Consult kết luận rằng người Mỹ có nhiều khả năng sẽ lựa chọn ngoại giao với Triều Tiên nếu họ biết vị trí của nó.

Hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố không chính xác khi cho rằng đội tàu do tàu sân bay USS Carl Vinson làm chủ lực được điều động tới gần Bán đảo Triều Tiên. Thực tế là nhóm tàu chiến này được Mỹ điều động tới tham dự một cuộc diễn tập quân sự theo kế hoạch với Australia. Trong khi đó, Triều Tiên đã đe dọa sẽ "xử lý những cú đánh chết người" đối với cả Mỹ và Hàn Quốc. Chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đang tiến hành các cuộc thử tên lửa giữa lúc quan hệ Mỹ-Triều Tiên xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên.

Trần Minh/Báo Tin Tức