Làm “quan” trong một xã nông nghiệp, nhưng các vị quan này đã lộng hành, coi người dân không ra gì. Các vị lợi dụng chức quyền, dùng mọi thủ đoạn để trục lợi, chiếm đất công…

Không biết có ai “bảo kê”, hay cậy mình là “quan” (dẫu chỉ là quan xã, quan dưới đáy) nên họ ngang nhiên chiếm dụng đất công.

“Rủ nhau” chiếm đất công

Theo người dân thôn My Thượng, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) phản ảnh, thì ba ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, ông Vũ Văn Kỳ - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp, ông Nguyễn Hồng Dương – Phó Chủ tịch UBND xã, đã chiếm dụng hơn 5.000m2 đất nông nghiệp tại khu vực cửa kho thuốc trừ sâu thôn My Thượng, để trồng cây và cả xây dựng nhà trái phép.

Trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) ông Trưởng ban chỉ đạo DĐĐT xã Thanh Mai, cùng với Trưởng thôn My Thượng, đã lợi dụng chức vụ của mình để “phá nát” đất nông nghiệp, thu lợi bất chính.

Theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đáng lẽ Ban chỉ đạo DĐĐT của địa phương phải san gạt, chuyển đất từ ruộng cao về khu ruộng trũng, thì họ lại khoét đào ngay tại chỗ để đắp đường, rồi không san lấp, hoàn trả lại mặt ruộng cho dân. Tình trạng này khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp quỹ I trên địa bàn biến thành những thùng vũng, hố sâu, người dân không thể trồng cấy.

Đã vậy, Ban chỉ đạo DĐĐT còn lợi dụng việc “rũ rối”, chia lại ruộng, để cắt bớt trên 288.000m2 đất nông nghiệp các loại. Phần đất này, phần nào có vị trí giao thông thuận lợi thì chia cho người nhà. Số còn lại thì bán, để cho người mua đua nhau san lấp, xây dựng trái phép trên đất vi phạm. Tại khu vực cửa kho thuốc trừ sâu và hồ Giữa thôn My Thượng, nhiều công trình, trang trại, nhà vườn…đã hoàn thiện việc san lấp, thi công, và cũng nhiều công trình đã xây dựng trái phép trên đất giao trái thẩm quyền này.

Thêm một dẫn chứng về việc ngang nhiên chiếm đất công. Đó là trường hợp ông Vũ Văn Kỳ. Nhà con đẻ ông Kỳ nằm trên đất nông nghiệp (đất tập thể) mặc dù trên diễn đàn các cuộc họp, dân kiến nghị đòi trả lại đất cho tập thể, nhưng ông Kỳ cố tình không trả. Năm 2015, được sự “phối hợp” của ông Nguyễn Hồng Dương – Phó Chủ tịch UBND xã, ông Kỳ lợi dụng danh nghĩa tập thể, dựng lên cái gọi là “Cửa hàng Vật tư nông nghiệp” của HTX Thanh Mai. Sau khi hoàn thiện, bèn biến thành “Cửa hàng Hải sản tươi sống” của con gái ông Kỳ, là Vũ Thị Ánh Hồng. Phải chăng đất công, nhà công đã được “úm” thành đất tư, nhà tư?

Ky la 'quan xa' phat ngon nhu mot ke xa hoi den van ton tai - Anh 1

“Cửa hàng Hải sản tươi sống” của con gái ông Kỳ, là Vũ Thị Ánh Hồng

Còn rất nhiều chuyện lùng bùng về đất đai ở xã Thanh Mai kéo dài từ nhiều năm nay, không được giải quyết, hoặc giải quyết không dứt điểm, gây bức xúc trong dân. Dân gửi đơn từ đi khắp nơi. Có những văn bản của UBND huyện Thanh Oai kết luận xong, lại bỏ đấy. Ở đây chúng tôi chỉ nói những kết luận về đất đai ở thôn My Thượng.

Ví dụ như thông báo kết luận số 54, ngày 5/8/1998, kết luận số 249, ngày 5/8/1998, thông báo số 18, ngày 2/4/2001, đều không thực hiện. UBND xã Thanh Mai và lãnh đạo thôn My Thượng còn lợi dụng việc DĐĐT để “rũ rối”, không chia hết đất sản xuất cho dân, nâng tổng số đất quỹ công mà UBND xã quản lý trái phép lên gần 30%, trong khi theo luật, chỉ được 5%.

Hoán đổi đất đẹp, đưa con cháu vào bộ máy

Đó là trường hợp ông Nguyễn Văn Đích, khi còn là Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, đã đưa con trai là Nguyễn Văn Đạo, giữ chức Phó Công an xã. Ông Nguyễn Hữu Cần – Bí thư Đảng ủy xã đưa con trai là Nguyễn Hữu Tường vào làm cán bộ địa chính xã. Ông Nguyễn Hồng Dương, đã để mẹ đẻ đứng tên và hoán đổi vị trí đất, từ chỗ có giá trị kinh tế nhỏ, sang chỗ có giá trị kinh tế lớn, khiến cho người dân trong xã rất bất bình.

Có lẽ do dân khiếu kiện và khiếu kiện kéo dài, nên tháng 7/2016, chính quyền địa phương buộc phải cho thôi chức danh Chủ tịch xã đối với ông Nguyễn Văn Đích, nhưng lập tức lại được giữ chức Trưởng CA xã (?)

Ky la 'quan xa' phat ngon nhu mot ke xa hoi den van ton tai - Anh 2

Khi ông Nguyễn Văn Đích còn là Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, trước những khiếu kiện của dân, không những không tiếp thu, sửa đổi, vị “quan” xã này còn đích thân đến nhà dân để đe dọa với lời lẽ hết sức “đao búa”, côn đồ, cứ như thể một gã “anh chị” cộm cán, chứ không ai nghĩ, đó là ông “nô bộc” của dân.

Sau đây xin trích lời lẽ của vị Chủ tịch này khi đến hăm dọa một người dân trong xã, bà Nguyễn Thị Thường (đoạn băng do gia đình cung cấp): “Thằng Đích này không hề đơn giản chút nào đâu, không như những thằng Chủ tịch (UBND xã) khác đâu, kể cả đâm chết người, kể cả tốn tiền tốn của, sẵn sàng xắn đất thổ cư bán, để chiến đấu với chị, không để chị kiện mãi đâu. Chị nhìn này, thằng Đích đã mặc áo chống đạn, súng tắt điện đã đến. Một khi thích sẽ giết luôn, giết tiệt tông nòi giống…”.

Một ông “quan” đứng đầu xã, đến nhà dân dọa nạt, ăn nói như một kẻ “xã hội đen” như vậy, nhưng vẫn là đảng viên, thậm chí vẫn được ứng cử vào HĐND cấp xã, khóa 2016 – 2021 thi thật kỳ lạ(!)

Và một ông “quan” như thế, lại làm Trưởng CA xã, còn con trai làm Phó CA xã, thì có lẽ dân Thanh Mai chỉ còn cách bán xới nhà cửa, ruộng vườn, để đi nơi khác. Điều này, UBND TP Hà Nội có biết?