Nguyễn Nghiêm là phường trung tâm của TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) nhưng đang thực hiện mô hình ‘một cửa’ một cách kỳ lạ; ‘một cửa’ một nơi, cán bộ một nẻo, dân chạy quanh để xin lãnh đạo ký tá…

Ky la mo hinh 'mot cua khong ngoi mot cho' o TP.Quang Ngai - Anh 1

Người dân đứng ở cửa phòng Phó chủ tịch phường để xin ký tá - Ảnh: Lê Đình Dũng

1 cửa nhưng không ngồi 1 chỗ

Một cán bộ của UBND P.Nguyễn Nghiêm đã có đơn gửi lên Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi và các phòng ban liên quan phản ánh rằng ‘hiện nay UBND P.Nguyễn Nghiêm chưa thực hiện triển khai và phân công cán bộ có chức danh được quy định để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho công dân theo cơ chế 1 cửa’.

Hằng năm, UBND TP.Quảng Ngãi có phân bổ cho UBND P.Nguyễn Nghiêm về khoản ngân sách để chi cho cán bộ tiếp nhận và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa nhưng hiện nay UBND phường chưa triển khai việc phân công cán bộ một cửa thì không biết khoản tiền này chi vào đâu.

Ky la mo hinh 'mot cua khong ngoi mot cho' o TP.Quang Ngai - Anh 2

UBND P.Nguyễn Nghiêm

Người phản ánh cũng cho rằng việc UBND P.Nguyễn Nghiêm không triển khai và áp dụng quy chế một cửa nhưng lại làm hồ sơ đề nghị UBND TP.Quảng Ngãi cấp giấy khen 5 năm thực hiện quy chế một cửa thì không biết đúng quy định hay không.

Không những vậy, người này còn cho rằng: “Qua các cuộc họp cán bộ công chức hằng năm chúng tôi đều có kiến nghị về khoản chế độ giải quyết TTHC theo thủ tục một cửa nhưng chủ tịch phường cùng cán bộ tài chính kế toán cho rằng chúng tôi không ngồi tại một cửa nên không chi; không ngồi nên không chi sao lại khen?”.

Ky la mo hinh 'mot cua khong ngoi mot cho' o TP.Quang Ngai - Anh 3

Tổ tiếp nhận và trả lại hồ sơ cho tổ chức và công dân của P.Nguyễn Nghiêm

Sáng 16.11, chúng tôi đã đến làm việc với lãnh đạo UBND P.Nguyễn Nghiêm để chất vấn những phản ánh này. Tiếp chúng tôi lúc đầu là bà Võ Thùy Dương, Phó chủ tịch UBND phường. Lúc bà Dương nói chuyện, nhiều người dân cầm giấy tờ vào phòng bà nhờ ký tá. Ở ngoài cửa phòng, một vài người cầm xấp giấy tờ đi đi lại lại. Ở phòng một cửa, lác đác vài cán bộ.

Tập trung ngồi ở một cửa thì không hiệu quả

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Khương, Chủ tịch UBND P.Nguyễn Nghiêm cho biết những phản ánh này UBND TP đã nhận được và chỉ đạo các phòng ban cùng phường làm rõ, thanh tra Sở Tư pháp cũng đã về kiểm tra.

Còn bà Võ Thùy Dương, Phó chủ tịch phường thì khẳng định phường có làm 1 cửa, tuy nhiên ‘1 cửa mà ngồi miết cả tuần thì công tác tham mưu cho lãnh đạo không đảm bảo’.

Theo bà này, cơ chế 1 cửa của phường thực hiện ở 3 mảng: tư pháp, địa chính-xây dựng, LĐ-TB-XH; trong đó hơn 90% thực hiện chứng thực cho người dân.

Ky la mo hinh 'mot cua khong ngoi mot cho' o TP.Quang Ngai - Anh 4

Người dân vào trực tiếp xin bà Dương ký các loại giấy tờ

Ông Võ Văn Khương cho rằng, do phường biên chế ít nên rất khó khăn trong việc thực hiện cơ chế một cửa. “Chúng tôi tập trung ngồi vào một chỗ thì thấy không hiệu quả nên đã đập thông các phòng lại để cho anh em vừa làm việc mảng của mình vừa giải quyết 1 cửa. Khi công dân lên thì vào từng phòng chuyên môn rồi cán bộ trình thẳng lên”, ông Khương cho biết và đánh giá rằng làm như vậy ‘hiệu quả hơn’ và ‘dân đồng tình’.

Trong quyết định được cho là mới nhất về kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc UBND P.Nguyễn Nghiêm mà ông Khương đưa cho chúng tôi thể hiện có 4 thành viên trong tổ do ông Khương làm tổ trưởng. 3 thành viên khác gồm: bà Võ Thị Quỳnh Vân (công chức văn phòng-thống kê), bà Nguyễn Thị Phương (công chức tư pháp-hộ tịch), ông Huỳnh Tấn Đạt (công chức địa chính-xây dựng).

Trong khi đó, theo đơn phản ánh được gửi lên Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi thể hiện có ông Nguyễn Việt Sỹ, chức danh cán bộ tài chính-kế toán không thuộc chức danh tại bộ phận một cửa nhưng vẫn được khen. Trả lời về việc này, ông Khương cho hay ông Sỹ vừa được điều động kiêm thêm phụ trách văn phòng UBND phường và tham gia vào giải quyết thủ tục một cửa.

Vị chủ tịch phường cũng thừa nhận, ngân sách hỗ trợ cho cán bộ phụ trách giải quyết thủ tục một cửa 1 tháng là 200 ngàn đồng. Tuy nhiên, do nhiều người cùng tham gia giải quyết nên phường đã rút ra và chia đều mỗi người một ít!

Như vậy, dù là phường trung tâm của TP.Quảng Ngãi, lại thực hiện thí điểm mô hình giải quyết thủ tục hành chính 1 cửa đầu tiên của đô thị này nhưng P.Nguyễn Nghiêm đang có cách làm đổi mới chẳng khác gì mô hình cũ.

Cho nên, vẫn còn rất nhiều hình ảnh người dân chạy qua chạy về xin người này ký tá, người kia đóng dấu.

Ky la mo hinh 'mot cua khong ngoi mot cho' o TP.Quang Ngai - Anh 5

Khi người dân đi loanh quanh xin lãnh đạo ký thì bộ phận 1 cửa vắng người

Trao đổi về việc này, ông Lê Hồng Nông, Bí thư đảng ủy P.Nguyễn Nghiêm cho rằng do phường là cấp chính quyền thấp nhất và gần người dân nhất, người dân cũng quen cán bộ nên nhiều người họ cần việc gấp thì họ đi thẳng tới lãnh đạo để xin ký giải quyết thủ tục sớm.

Cùng quan điểm của ông Nông, tất cả các lãnh đạo P.Nguyễn Nghiêm đều cho rằng miễn sao giải quyết thủ tục tốt cho người dân thì linh động như vậy cũng được.

Theo định nghĩa, 'một cửa' là cơ chế giải quyết công việc của tổ chức, công dân thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính nhà nước từ tiếp nhận yêu cầu, hồ sơ đến trả lại kết quả thông qua một đầu mối là "bộ phận tiếp nhận và trả kết quả" tại cơ quan hành chính nhà nước.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước nhằm tuân theo các nguyên tắc: Thủ tục hành chính đơn giản, rõ ràng, đúng pháp luật; công khai các thủ tục hành chính, mức thu phí, lệ phí, giấy tờ, hồ sơ và thời gian giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân; nhận yêu cầu và trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; bảo đảm giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện cho tổ chức, cá nhân; đảm bảo sự phối hợp giải quyết công việc giữa các bộ phận, cơ quan hành chính nhà nước để giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, việc thực hiện như P.Nguyễn Nghiêm hiện nay chẳng khác nào mô hình cũ; dù lãnh đạo phường này cho rằng giải quyết tốt cho dân nhưng lại phá vỡ các nguyên tắc trên.

Trả lời Một Thế Giới về những phản ánh trên, ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi nói đã giao các đơn vị liên quan kiểm tra nhưng chưa có báo cáo lại.

Lê Đình Dũng