(HNMO) - Từ ngày 9 đến 12-11, Phái đoàn về phát triển cảng từ vùng Flanders (Bỉ) do Bộ trưởng Giao thông và Công trình công cộng Hilde Crevits đã thăm Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cảng biển và trao đổi thương mại giữa Việt Nam và vùng Flanders.

Bà Hilde Crevits - Bộ trưởng Giao thông và Công trình công cộng vùng Flanders (Bỉ).

Trao đổi với báo chí ngày 12-11, bà Hilde Crevits cho biết, hiện tại các doanh nghiệp vùng Flanders mong muốn hợp tác phát triển cảng ở phía Bắc Việt Nam, đầu tư vào dịch vụ hậu cần cho mặt hàng cà phê và nạo vét luồng lạch sông biển. Trong chuyến thăm này, vùng Flanders đã ký với Việt Nam nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có xây dựng trung tâm phân phối ở cảng Zeebrugge để phân phối hàng cho thị trường châu Âu. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác phát triển công nghệ cao và vùng Flanders sẽ giao cho Việt Nam một vệ tinh nhỏ.

Với phương châm chia sẻ bí quyết tương hỗ lẫn nhau, tăng cường hoạt động kinh tế, bà Hilde Crevits cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác ở Bỉ - cửa ngõ trung tâm cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường châu Âu. Bà cũng bày tỏ mong muốn giúp Việt Nam phát triển và quản lý tốt hơn cơ sở hạ tầng hàng hải và cảng biển.