Là một quốc gia có bốn bề là biển, Quân đội Australia thường xuyên có các bài luyện tập đổ bộ đường biển, nhưng nhiều khi có phần lạ lùng.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 1

Cuộc diễn tập đổ bộ của Quân đội Australia có sự tham gia của các tàu vận tải cỡ trung cùng với lực lượng trực thăng Hải quân. Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 2

Việc đổ bộ từ biển đòi hỏi các yếu tố như bí mật, bất ngờ, chính xác và tốc độ cao. Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 3

Trong đó yếu tố bí mật, bất ngờ là quan trọng nhất, nếu kế hoạch bị tình báo đối phương phát hiện trước, quân địch sẽ bầy binh bố trận sẵn sàng "tiếp đón" lực lượng đổ bộ và gây tổn thất cực kỳ lớn cho bên tấn công. Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 4

Ngoài ra còn có các yếu tố tự nhiên nhưng cũng quan trọng không kém đó là địa hình, địa vật của bãi đổ bộ và thời tiết biển. Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 5

Nếu bãi biển có lớp cát mỏng, các phương tiện cơ giới có thể dễ dàng vượt qua bãi biển trong cuộc đổ bộ mà không sợ bị sa lầy. Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 6

Việc bị sa lầy trên một bãi biển rộng rãi không hề có bất cứ vật cản sẽ là bản án tử cho bất cứ một loại phương tiện cơ giới nào dù nó hiện đại đến đâu. Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 7

Chính vì thế, với Hải quân Australia, trong trường hợp bãi biển có cát quá dày và dễ bị lún, các tấm lót đường sẽ được triển khai, tạo thành các hành lang an toàn không sợ lún cho lực lượng đổ bộ tiếp cận vào bờ. Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 8

Những tấm lót đường làm bằng vật liệu chống thấm nước, mỏng, nhẹ và có thể triển khai rất nhanh bằng sức người mà không cần máy móc hỗ trợ. Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 9

Mặc dù vậy, hiếm có quốc gia nào sử dụng phương án đổ bộ đường biển kỳ công như vậy. Nếu có phòng tuyến của đối phương thì liệu binh sĩ có thoải mái rải tấm lót đường này hay không? Nguồn ảnh: QQ.

Ky cong tap tran chiem dao cua Quan doi Australia - Anh 10

Rõ ràng là công việc này sẽ được thực hiện khi mà Quân đội Australia làm chủ hoàn toàn bờ biển. Nguồn ảnh: QQ.