(PL&XH) - Kenny chuẩn bị rất tốt và công phu cho "màn trình diễn" của mình. Ngay sau khi Tiến sĩ Watkins tin rằng hắn bị thôi miên, Kenny đã lải nhải về nhân cách ác quỷ của mình.

Bị giam giữ trong nhà tù hạt Whatcom ở Bellingham, Kenny Bianchi đã tận dụng thời gian để tìm cách thoát tội. Vốn là kẻ nói dối bẩm sinh, Bianchi đã thuyết phục Dean Brett, luật sư được tòa chỉ định để biện hộ cho hắn, rằng mình mắc chứng quên. Brett lo ngại Kenny sẽ tìm cách tự sát, vì thế đã chỉ định một chuyên gia tâm lý tới để thuyết phục nghi can này.

Trong quá trình này, chuyên gia tâm lý đã bị đánh lừa rằng tại sao một con người nhã nhặn và đáng tin như Bianchi lại có thể xiết cổ đến chết hai phụ nữ, trừ phi anh ta mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Kenny ngay lập tức nắm bắt được suy nghĩ này và tạo ra một cú lừa ngoạn mục, tận dụng mọi kiến thức tâm lý thu nhận được từ thời học đại học cũng như từ bộ phim kinh điển "The Three Faces of Eve", đã xem nhiều năm trước đó.

Bị cáo Kenneth Bianchi

Và hắn đã gặp may, bởi Sybil - một bộ phim về chứng rối loạn đa nhân cách khác, đã được chiếu trên truyền hình ngay trước khi Tiến sĩ John G. Watkins - một chuyên gia về rối loạn đa nhân cách và chứng quên, tiến hành thẩm vấn Kenny. Đây là bước đầu tiên của bên bị trong quá trình bảo vệ Kenny trước tòa. Do vậy, các thám tử từ Los Angeles vội vã bay tới bang Washington.

Kenny chuẩn bị rất tốt và công phu cho "màn trình diễn" của mình. Ngay sau khi Tiến sĩ Watkins tin rằng hắn bị thôi miên, Kenny đã lải nhải về nhân cách ác quỷ của mình. Đó chính là Steve Walker, một hiện thân của Kenny, đã giết hại các cô gái ở Los Angeles cùng với người anh họ Angelo. Và chính Steve đã "khiến" Kenny xiết cổ hai cô gái trẻ ở Bellingham. Bất chấp sự dàn dựng của Kenny, hắn đã "lỡ lời" vài lần khi đóng vai Steve và nhắc đến nhân vật này là "anh ta" trong khi nhẽ ra phải là "tôi".

Thám tử Salerno ngay lập tức phát hiện ra sai lầm này, song Tiến sĩ Watkins lại dường như bỏ qua. Thất vọng trước việc Tiến sĩ Watkins hoàn toàn rơi vào bẫy của Kenny, Salerno đã gọi điện cho Thám tử Grogan để thông báo về những gì đang diễn ra.

Trong khi đó, quá trình truy tố nghi can thứ hai, Angelo Buono, cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi nhân chứng Markust Camden, người đã nhìn thấy nạn nhân Judy Miller lên một chiếc xe hơi trong đêm cô gái bị giết và nhận ra Angelo Buono là người ngồi trong xe, lại có tiền sử tâm thần.

Quay trở lại với Kenny, Thám tử Salerno nghĩ rằng danh tính nhân cách ác độc của Kenny là tương đối quen thuộc. Sau khi kiểm tra lại hồ sơ của bị cáo, các thám tử phát hiện Thomas Steven Walker đã được Bianchi sử dụng khi nộp đơn theo học Đại học bang California cũng như khi tham gia các dịch vụ tư vấn tâm lý.

Phía công tố không có ý định để Kenny thoát tội với lý do điên khùng. Tiến sĩ Martin T. Orne, một chuyên gia hàng đầu về thôi miên, đã được nhờ cậy để xác định Kenny có lừa dối hay không. Kết quả cho thấy Kenny đã thất bại 3/4 cuộc kiểm tra. Tiến sĩ Orne quyết định gài một cái bẫy nhỏ. Ông nói với Kenny rằng với những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách, thường họ sẽ có từ ba nhân cách trở lên, chứ ít khi có hai nhân cách như Kenny. Và đúng như dự đoán, Kenny lắng nghe một cách chăm chú và ngay lập tức tạo ra một nhân cách mới có tên Billy….

(Còn nữa)
Đào Diệu (Tổng hợp)