Không những khai thác đất trái phép, ông Đỗ Dự Minh còn công khai mang đất đi tiêu thụ tại Nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà thuộc chi nhánh Công ty CP Đầu tư Kinh tế Hồng Hà. Như vậy, Nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà đang tiêu thụ số lượng lớn đất khai thác trái phép. Bên cạnh đó là sự bất lực của cơ quan chức năng địa phương khiến tài nguyên bị “chảy máu”?

Kỳ 1: Núi Bé càng ngày càng... “bé” 7

Theo dấu xe chở đất “tặc”

Trong kỳ trước, báo điện tử PL&XH đã đề cập đến sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của người dân từ việc khai thác đất trái phép của ông Đỗ Dự Minh tại khu vực Núi Bé, thuộc xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ.

Người dân không khỏi bức xúc khi hàng ngày có tới cả trăm lượt xe chở đất chất cao có ngọn, không hề che đậy ngang nhiên mang đất đi bán mà không gặp bất cứ trở ngại nào.Thậm chí không ít người dân đặt nghi vấn, liệu các cơ quan chức năng địa phương có tiếp tay cho tình trạng “đất tặc” ngang nhiên lộng hành như vậy?

Tại sao phóng viên khẳng định số lượng đất trên được mang đi tiêu thụ, bởi chúng tôi đã theo sát các xe chở đất đến tận “chân công trình”.

Đoạn đường từ mỏ đất “tặc” đến nơi tiêu thụ khoảng 6km, nơi đây là trụ sở của Nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà. Đứng ngoài quan sát trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi đếm được hàng chục chuyến xe chở đất nối đuôi nhau ra vào nhà máy.

Ky 2: Doanh nghiep tha ho tieu thu dat "lau", co quan chuc nang bat luc? - Anh 1

Các xe chở đất được khai thác trái phép ra vào tấp nập tại Nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà

Tiếp cận một lái xe của nhà máy Hồng Hà thì được cho biết, nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà mua đất về để phục vụ san lấp kho bãi chứa gạch từ một năm nay. Do nhu cầu mở rộng bãi kho chứa gạch nên nhà máy này cần một lượng đất san nền rất lớn, hàng ngày xe tải chở đất ra vào liên tục không ngừng nghỉ.

Liên quan đến việc tiêu thụ lượng đất được khai thác trái phép, chúng tôi đã đến tận nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà nhằm làm rõ nhà máy này có biết mình đang tiêu thụ đất được khai thác trái phép hay không?

Ky 2: Doanh nghiep tha ho tieu thu dat "lau", co quan chuc nang bat luc? - Anh 2

Các xe thay nhau ra vào như "chảy hội"

Vừa đi đến cổng, phóng viên đã bị bảo vệ nhà máy chặn lại không cho vào, người bảo vệ này cho biết giám đốc đi vắng, không có ai để làm việc, muốn làm việc thì để lại giấy giới thiệu ở đây (phòng bảo vệ), có gì sẽ chuyển tận tay lãnh đạo nhà máy. Phóng viên đã đặt lịch làm việc với nhà máy theo yêu cầu của bảo vệ này, tuy nhiên từ ngày đặt lịch đến nay cũng đã gần một tháng trôi qua nhưng vẫn không nhận được bất cứ hồi âm nào từ Nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà.

Điều này cũng là dễ hiểu, bởi lẽ số lượng đất này dù họ biết hay không biết thì cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Mà cũng có lẽ họ cũng không quan tâm vì có thể số lượng đất trái phép họ mua vào đều có đầy đủ hóa đơn chứng từ “bằng một cách nào đó”?

Cơ quan quản lý trên địa bàn “bất lực” hay bao che?

Để làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trên địa bàn, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến. Tiếp chúng tôi, ông lắc đầu ngao ngán với tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã.

“Kiến nghị rồi, đã xử phạt hành chính rồi nhưng không ăn thua. Việc này nó tồn tại từ cuối năm ngoái, phía cảnh sát môi trường huyện lại cho rằng chỉ môi trường và khai khoáng chứ đất đấy không phải là khoáng sản, còn xã chỉ xử phạt hành chính thôi...” – Ông Vĩnh cho biết.

Ky 2: Doanh nghiep tha ho tieu thu dat "lau", co quan chuc nang bat luc? - Anh 3

Ông Hoàng Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến tại buổi làm việc với phóng viên

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Vĩnh cũng đã cung cấp văn bản đề nghị xử lý dứt điểm tình trạng khai thác đất trái phép của hộ ông Đỗ Dự Minh. Cụ thể, tại văn bản số 18/UBND ngày 6/6/2016 về việc múc đất tại thôn Núi Bé đã nêu rõ ngày 5/5/2016 UBND xã đã có báo cáo gửi UBND huyện Chương Mỹ và Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ, UBND xã Nam Phương Tiến đã kết hợp với Thanh tra giao thông ngăn cản việc vận chuyển đất đi nơi khác... Nhưng đến nay hộ gia đình ông Minh vẫn cố tình múc đất đi nơi khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ liền kề xung quanh và giao thông đi lại của nhân dân trong thôn.

Như vậy, đây là văn bản hối thúc của UBND xã Nam Phương Tiến với mong muốn xử lý dứt điểm tình trạng trên, tuy nhiên tại thời điểm phóng viên tác nghiệp từ 23 đến 25/9 vừa qua, tình trạng khai thác vẫn diễn ra một cách công khai.

Tiếp đến, vào ngày 21/6/2016, UBND xã Nam Phương Tiến có tổ chức cùng các đơn vị có liên quan đi kiểm tra thực tế, lập biên bản và yêu cầu các chủ phương tiện có xe tải đang phục vụ vận chuyển đất cam kết không thực hiện việc vận chuyển đất. Tại đoàn kiểm tra hôm đó có cả đại diện phía công an môi trường huyện Chương Mỹ, tuy nhiên trong biên bản lại không nêu cụ thể tên thành phần tham dự. Thắc mắc về việc này, phóng viên được cán bộ địa chính UBND xã Nam Phương Tiến cho biết, “Các đồng chí bên môi trường không muốn đưa thành phần vào và không cho biết lý do...”

Cuối buổi làm việc, ông Vĩnh cũng mong muốn được báo chí, dư luận lên tiếng để các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý kiên quyết để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề có hay không việc “bao che” cho hộ ông Minh công khai khai thác đất trái phép tại Núi Bé, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ, nhưng không được vị Chánh văn phòng UBND huyện thông tin lại. Do thời gian quá lâu, phóng viên đã trực tiếp liên hệ với vị Chánh văn phòng này qua điện thoại và vị này cho biết: “Địa phương (xã Nam Phương Tiến- PV) đã tập trung vào để giải quyết, em có thể cung cấp địa chỉ mail để anh bảo xã gửi cho kết quả. Các ngành chức năng cũng đã giúp địa phương ngăn chặn cái việc làm trái phép đó...”

Có lẽ vị Chánh văn phòng huyện này coi đây là “việc nhỏ” và chỉ cho biết là đang giúp đỡ địa phương ngăn chặn. Nhưng xin thưa, ngăn chặn là một việc, vậy số tài nguyên thất thoát lên đến hàng nghìn khối đất như vậy thì cơ quan quản lý sẽ xử lý ra sao? Điều này chắc phải cần cơ quan quản lý cao hơn vào cuộc làm rõ.

Đất tại khu vực Núi Bé được khai thác trái phép đã diễn ra trong thời gian rất dài, doanh nghiệp thì tha hồ tiêu thụ đất trái phép với giá rẻ, cơ quan quản lý địa phương thì dường như bất lực bởi đã nhiều lần kiểm tra xử lý nhưng không thể ngăn chặn được tình trạng trên, nhà nước thì thất thu một khoản ngân sách không hề nhỏ.

Bên cạnh đó cũng cho thấy sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng có thẩm thẩm quyền huyện Chương Mỹ trong việc bảo vệ tài nguyên.

(Còn nữa)

Tuấn Anh – Nam Nguyễn