Kuwait ra thời hạn một tháng để đại sứ Triều Tiên rời khỏi nước này và sẽ hạ cấp đại diện ngoại giao tại Bình Nhưỡng.

AFP dẫn lời nguồn tin ngoại giao từ Kuwait cho biết đại sứ Triều Tiên tại nước này phải về nước trong thời hạn một tháng. Đồng thời, đại diện ngoại giao của Kuwait tại Bình Nhưỡng sẽ chỉ còn một tham tán và 3 nhà ngoại giao.

Bên cạnh đó, Kuwait, vốn là đồng minh thân cận của Mỹ, sẽ không gia hạn thị thực lao động cho các công dân Triều Tiên sau khi công việc của họ kết thúc trong 1-2 năm tới. Kuwait hiện là nơi sinh sống và làm việc của 2.000-2.500 người Triều Tiên.

Kuwait truc xuat dai su Trieu Tien, ngung cap thi thuc - Anh 1

Khoảng 2.000 - 2.500 người Triều Tiên đang làm việc tại Kuwait. Ảnh: Getty.

Việc cấp thị thực cho các công dân Triều Tiên vào Kuwait cũng bị ngưng hoàn toàn. Hợp tác thương mại giữa hai nước và mọi chuyến bay tới Bình Nhưỡng đều bị đình chỉ.

Thông tin trên xuất hiện sau chuyến thăm của Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah tới Washington hồi đầu tháng 9.

Theo AFP, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đề nghị các nước Vùng Vịnh ngừng sử dụng lao động Triều Tiên bởi thu nhập của những người này có thể giúp ích cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hôm 15/9, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Đây là lần thứ hai kể từ năm 1998 và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản.

Động thái này khiến Mỹ lên tiếng rằng nước này đang xem xét các phương án quân sự đối với Bình Nhưỡng, tỏ dấu hiệu cho thấy sự kiên nhẫn của Washington đối với các biện pháp ngoại giao đang rất hạn chế.

Thế Long