Sau những ứng dụng thực tế ảo trong y học, trình diễn và giải trí, mới đây nhà sản xuất quân sự tại Ukraina đã có những thử nghiệm đưa kính thực tế ảo vào tác chiến thực tế thay vì chỉ ở công tác huấn luyện như hiện nay.

Có lẽ chính Microsoft cũng chưa bao giờ nghĩ chiếc kính thực tế ảo được phát triển với mục đích giải trí của mình lại trở thành trang bị được đưa lên các phương tiện chiến đấu hiện đại. Mới đây nhà sản xuất Ukrainian LimpidArmor đã tiến hành một thử nghiệm, tích hợp chiếc kính HoloLens vào mũ bảo hiểm của chỉ huy xe tăng.

Chiếc mũ bảo hiểm này được thế kế tích hợp hệ thống quan sát xung quanh sử dụng hình ảnh từ các camera dọc thân xe. Các hình ảnh được ghi lại và tổng hợp tạo góc nhìn đầy đủ chính xác cho người lái. Hệ thống này còn có khả năng theo dõi mục tiêu tự động, phân biệt đồng đội và quân địch và hiển thị vị trí tương quan trên chiến trường.

Kinh thuc te ao cua Microsoft se duoc trang bi cho xe tang - Anh 1

Một mẫu thử của loại mũ bảo hiểm này đã được trưng bày

Một phiên bản thử nghiệm của hệ thống này đã được trưng bày hồi tháng trước tại triển lãm vũ khí và an ninh tại Kiev tháng trước. Sự kiện này cũng đã có lực lượng quân đội Ukraina tham gia. Mặc dù đây mới chỉ là thử nghiệm nhưng có thể thấy việc áp dụng các thiết bị thực tế ảo vào quân sự, hàng không hay thậm chí là vũ trụ là việc hoàn toàn có thể.

Tùng Linh