Trung Quốc hôm nay (19/10) công bố số liệu về tình hình vận hành của nền kinh tế 9 tháng năm 2016.

Số liệu của Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy, kinh tế nước này vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định, nhiều chỉ số kinh tế có dấu hiệu khả quan sau thời gian dài trong tình trạng suy giảm.

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3/2016 của nước này tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với tốc độ tăng trưởng của quý 1 và quý 2, nằm trong giới hạn 6,5 đến 7% mà nước này đặt ra cho cả năm 2016. Cùng với đó, lĩnh vực tiêu dùng và ngành dịch vụ vẫn duy trì đà tăng trưởng cao, bù đắp sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghiệp, đầu tư và xuất khẩu. Doanh số bán lẻ trong 9 tháng đầu năm vẫn duy trì mức tăng trên 10% và tiêu dùng cuối cùng đã đóng góp 71% cho tăng trưởng GDP. Thị trường bất động sản đã phát triển "ấm" trở lại sau thời gian dài đóng băng, khi tồn kho giảm mạnh trong 9 tháng qua.

Kinh te Trung Quoc tang truong on dinh sau thoi gian dai suy giam - Anh 1

Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu khởi sắc (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, GDP trong 3 quý đầu năm đều đạt mức 6,7% cho thấy mức tăng trưởng kinh tế đã bắt đầu đi vào ổn định sau thời gian dài suy giảm mạnh. Nguyên nhân là do Chính phủ Trung Quốc thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn đà suy giảm tăng trưởng, như đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy nội nhu, tăng cường đầu tư các dự án lớn về cơ sở hạ tầng, cho phép nới lỏng bội chi ngân sách...

Mặc dù có xu thế tăng trưởng ổn định trong 9 tháng qua, nhưng giới chức nước này vẫn cảnh báo áp lực suy giảm đối với nền kinh tế là rất lớn. Năm 2015, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Với tốc độ tăng trưởng ổn định trong 9 tháng qua, các chuyên gia dự báo nước này hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng dao động từ mức 6,5% đến 7% cho cả năm 2016./.

Hà Thắng-Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh