(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật Bản ngày 17-11 công bố số liệu cho thấy trong quí 3-2014, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này suy giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, do các công ty cắt giảm hàng tồn kho và chi tiêu đầu tư.

Phúc Minh

Kinh tế Nhật rơi vào suy thoái. Ảnh: Chinanews

Số liệu GDP quí 3 cho thấy nền kinh tế Nhật Bản suy giảm quí thứ hai liên tiếp. Trước đó trong quí 2-2014, GDP của Nhật Bản suy giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi nước này tăng thuế suất tiêu thụ từ mức 5% lên mức 8% vào ngày 1-4.

Hầu hết nhà kinh tế định nghĩa suy giảm kinh tế hai quí liên tiếp đồng nghĩa với suy thoái kinh tế.

Số liệu công bố ngày 17-11 cho biết trong quí 3-2014, chi tiêu hộ gia đình tăng 0,4% so với quí trước đó, trong khi chi tiêu đầu tư của các công ty giảm 0,2% so với quí trước đó.

Tuy nhiên, số liệu công bố lần này cũng có dấu hiệu lạc quan là các công ty Nhật Bản đã bắt đầu giảm hàng tồn kho dư thừa ảnh hưởng đến sản xuất.

Số liệu GDP quí 3 có ý nghĩa đặc biệt đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản vì trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ dựa vào số liệu này để xem xét có tiếp tục tăng thuế suất tiêu thụ từ mức 8% hiện nay lên 10% từ tháng 10-2015 hay không.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ý kiến khác biệt về việc tăng thuế tiêu thụ. Một số doanh nghiệp cho rằng việc tăng thuế tiêu thụ là tất yếu để cho thấy cam kết ổn định tình hình tài chính của chính phủ, trong khi một số doanh nghiệp khác nói hiện không phải là thời điểm thích hợp để tăng thuế tiêu thụ vì động thái này sẽ ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính của người tiêu dùng.

Chủ tịch chuỗi cửa hàng sushi takeaway Ride On Express Co. lớn nhất Nhật Bản, ông Akira Emi, cho rằng việc tăng thuế suất tiêu thụ lần nữa sẽ khiến nền kinh tế Nhật Bản đình trệ, cách tiếp cận tốt hơn là đợi thêm khoảng một năm nữa đến khi nhu cầu trong nước phục hồi mới đưa ra quyết định.

Sau khi số liệu trên được công bố, 1 đô la Mỹ đổi được 117 yen – mức cao nhất trong bảy năm qua.