Vốn của Trung Quốc đầu tư vào các thương vụ mua doanh nghiệp, các hoạt động kinh doanh mới và mở rộng hoạt động tại Mỹ ước đạt 30 tỷ USD trong năm 2016.

Kinh te My duoc huong loi tu dong von dau tu cua Trung Quoc - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: charlotteobserver.com)

Báo cáo vừa công bố của Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung Quốc và Tổ chức nghiên cứu - phân tích Rhodium Group, cho thấy vốn FDI của Trung Quốc đổ vào Mỹ dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Đây là yếu tố góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Mỹ và kiến tạo thêm việc làm cho người dân tại Xứ sở Cờ hoa.

Vốn của Trung Quốc đầu tư vào các thương vụ mua doanh nghiệp, các hoạt động kinh doanh mới và mở rộng hoạt động tại Mỹ ước đạt 30 tỷ USD trong năm 2016, cao gấp gần hai lần so với mức trên 15 tỷ USD trong năm 2015.

Theo báo cáo, tính đến hết năm 2015, có hơn 1.900 công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ và sử dụng khoảng 90.000 lao động người bản địa.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư của Trung Quốc đổ vào Mỹ ngày càng tăng cũng giúp tăng cường và tạo ra nhiều kết nối giữa cộng đồng Mỹ với thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, các khoản đầu tư lớn trong các ngành năng lượng và giải trí năm 2015 cho thấy vốn đầu tư Trung Quốc tạo điều kiện cho xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ của sang quốc gia châu Á này.

Trung Quốc và Mỹ nhất trí sẽ xúc tiến các cuộc đàm phán về một hiệp định đầu tư giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới./.