Triển vọng tăng trưởng vững vàng trong nửa cuối năm nay của kinh tế Mỹ là có cơ sở, khi các số liệu mới công bố cho thấy những kỷ lục mới được ghi nhận trong chỉ số về lòng tin tiêu dùng và đơn đặt hàng lâu bền.

Sàn chứng khoán phố Wall là "hàn thử biểu" của kinh tế Mỹ (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Conference Board, chỉ số lòng tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng Tám đạt mức cao nhất trong gần bảy năm. Chỉ số này tăng trong tháng thứ tư liên tiếp, lên hơn 92 điểm, so với trên 90 điểm trong tháng Bảy, và là mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Đó là cơ sở để tin rằng người tiêu dùng sẽ sẵn lòng mở hầu bao hơn, yếu tố sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong sáu tháng cuối năm, bởi chi tiêu tiêu dùng quyết định đến 70% hoạt động kinh tế ở Mỹ.

Hoạt động mua sắm của người tiêu dùng Mỹ "tăng nhiệt" là nhờ sự cải thiện rõ rệt trên thị trường lao động nước này. Tăng trưởng việc làm cao và ổn định trong năm nay đã tạo điều kiện cho nhiều người Mỹ có khả năng mua sắm hơn.

Báo cáo việc làm tháng Tám của Chính phủ Mỹ công bố trong tuần tới sẽ cho thấy liệu số việc làm mới được tạo ra có ở mức cao tháng thứ bảy liên tiếp hay không. Số việc làm mới được tạo ra trong năm nay đạt trung bình 230.000/tháng, so với khoảng 195.000/tháng trong năm ngoái. Số việc làm mới trung bình mỗi tháng trong giai đoạn sáu tháng (kể từ tháng Hai) là cao nhất kể từ năm 2006.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy số đơn đặt hàng hàng hóa chế tạo lâu bền của các doanh nghiệp nước này trong Bảy tăng gần 23%, mức tăng mạnh nhất kể từ khi số liệu này được công bố vào năm 1992. Với đơn hàng tăng mạnh như vậy, các nhà máy sẽ tăng sản lượng và đây cũng là yếu tố có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm. Sản lượng công nghiệp của Mỹ tăng tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng Bảy, với mức tăng 1%.

Một dấu hiệu khác đang cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ là từ thị trường nhà đất, với giá nhà tiếp tục giảm tốc. Chỉ số giá nhà tại 20 thành phố của Standard & Poor's/Case-Shiller trong tháng Sáu tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức tăng trong tháng Năm là hơn 9% và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Với mức tăng thấp hơn, sức ép giá cả đối với người muốn mua nhà đã giảm bớt. Giá nhà giảm là một trong những yếu tố đứng đằng sau việc trong tháng Bảy doanh số bán nhà hiện có đạt mức cao nhất trong gần một năm.

Sau khi sụt giảm trong quý đầu năm nay vì thời tiết mùa Đông khắc nghiệt, kinh tế Mỹ đã có cú bứt phá trong quý hai, với số liệu sơ bộ cho thấy mức tăng trưởng trong quý hai đạt 4%./.