Theo AP ngày 25-5, kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng 4 vừa qua, số nhà mới bán ra tăng hơn 2% so với tháng trước và cao hơn 29% so với tháng cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng đơn đặt mua các sản phẩm hàng hóa như máy bay, thiết bị gia dụng, máy tính... tăng 3,3%, cao hơn gấp đôi mức dự báo 1,5% của các chuyên gia kinh tế. Trong khi đó, theo báo cáo ngày 23-5 của Bộ Lao động, số lượng người Mỹ nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm 23.000 người, chỉ còn 340.000 đơn và tỷ lệ thất nghiệp khoảng 7,5%, mức thấp nhất trong vòng bốn năm qua, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế nước này. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) B.Bơ-nan-ki cho biết, FED vẫn tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp gần như bằng 0% thêm một thời gian nữa nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

* Phát biểu ý kiến tại Trường đại học Quốc phòng Mỹ ở Oa-sinh-tơn, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã phác thảo một số định hướng mới về chính sách chống khủng bố của Mỹ trong giai đoạn tới; nhấn mạnh cần xác định và tính toán cụ thể những bước đi trong cuộc chiến chống khủng bố này; đồng thời bác bỏ các chỉ trích thời gian qua về việc chính quyền Mỹ sử dụng máy bay không người lái tiến công các mục tiêu khủng bố và khẳng định đây là hoạt động hợp pháp và hiệu quả. Người đứng đầu Nhà trắng cũng cho biết, nguy cơ khủng bố đã giảm và cần có thay đổi trong chính sách chống khủng bố, trong đó, có việc đóng cửa nhà tù Goan-ta-na-mô, nơi đang giam giữ 166 nghi can khủng bố và tiến hành xét xử các nghi phạm đã đủ chứng cứ...