Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, chiều 17/4, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev đã phát biểu trước Duma Quốc gia (Hạ viện) về một năm hoạt động của chính phủ do ông lãnh đạo, nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi nhiều biện pháp nhằm phát triển đồng bộ nền kinh tế của đất nước.

Thủ tướng Nga Medvedev. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Medvedev nêu rõ trong những tháng đầu năm 2013, kinh tế Nga vẫn tiếp tục suy yếu theo xu hướng chung trên toàn cầu. Vì vậy, chính phủ có trách nhiệm thực thi các biện pháp đồng bộ nhằm đạt mức tăng có thể chấp nhận về các chỉ tiêu chủ yếu.
Tuy nhiên, ông Medvedev nhấn mạnh trong bối cảnh chung khá ảm đạm của kinh tế thế giới, tình hình phát triển kinh tế ở Nga vẫn có dấu hiệu khả quan: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 tăng 3,4%, lương thực tế của người lao động tăng 8,4%, tỷ lệ thất nghiệp dừng ở 5,5% so với 6,5% trong năm 2011, lạm phát chỉ tăng 0,5% lên 6,6%, thâm hụt ngân sách liên bang tương đương 0,06% GDP và nợ nhà nước tương đương 10,5% GDP.
Người đứng đầu Chính phủ Nga nhấn mạnh trong năm qua, Nga đã giải quyết khá thành công vấn đề tăng dân số khi gần 2 triệu trẻ sơ sinh ra đời, cao hơn 102.500 trẻ so với năm 2011. Số lượng các nhà trẻ và mẫu giáo mới cũng tăng và chính phủ đặt mục tiêu trước năm 2016 phải đảm bảo để mọi trẻ em đều được đi nhà trẻ và mẫu giáo. Chính phủ nêu nhiệm vụ nâng cao chất lượng phục vụ của ngành y tế và giáo dục và tạo 25 triệu việc làm mới vào năm 2020, trước hết tập trung vào các ngành sử dụng công nghệ cao như đóng tàu và công nghiệp điện tử.
Thủ tướng Medvedev cho biết năm 2012, ngành nông nghiệp Nga đã thu hoạch hơn 70 triệu tấn ngũ cốc và năm nay dự định tăng thêm 20-25 triệu tấn. Chính phủ quyết định chi bổ sung 42 tỷ ruble (gần 1,4 tỷ USD) trong năm 2013 để hỗ trợ ngành nông nghiệp, trong đó 15 tỷ ruble (khoảng 500 triệu USD) dành cho ngành chăn nuôi. Nga hiện giữ vị trí số 6 trên thế giới và vị trí thứ 2 trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) về khối lượng thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài trong 5 năm qua. Nga dự kiến đến năm 2018 sẽ thu hút 70 tỷ USD/năm đầu tư trực tiếp của nước ngoài.
Thủ tướng Medvedev kết luận ông và Chính phủ Nga chủ trương phát triển Liên bang Nga thành quốc gia hùng mạnh./.

(TTXVN)