6 tiêm kích MiG-29, 30 xe tăng T-72 nằm trong lô vũ khí khổng lồ mà Nga quyết định cung cấp cho Serbia.

Kinh ngac lo vu khi Nga tang cho dong minh - Anh 1

Theo tạp chí quân sự Jane’s, Nga đã đồng ý thông qua một gói viện trợ vũ khí lớn nhất từ trước tới nay dành cho Serbia kể từ Liên Xô tan rã sau khi các điều khoản được đại diện hai bên thông qua trong một cuộc họp tại Moscow vào hôm 21/12 vừa rồi. Sự trở lại của Nga tại Serbia một lần nữa chứng minh mối quan hệ gắn kết giữa hai nước sao một loạt biến động chính trị trong những năm 1990. Nguồn ảnh: Military Wiki.

Kinh ngac lo vu khi Nga tang cho dong minh - Anh 2

Dự kiến, tổng số vũ khí Nga sẽ chuyển giao cho Beograd ít nhất 6 tiêm kích MiG-29 đã qua sử dụng, 30 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và 30 xe trinh sát bọc thép BRDM-2. Nguồn ảnh: dimitrijeostojic.com

Kinh ngac lo vu khi Nga tang cho dong minh - Anh 3

Gói viện trợ trên được Thủ tướng Serbia Aleksandar Vučić và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ký kết tại Moscow vào hôm 23/12. Ngoài ra hai bên cũng đang xem xét khả năng mở rộng các gói viện trợ quân sự mà Nga dành cho Serbia với việc bổ sung thêm các tổ hợp vũ khí phòng không như Buk-M2 và 2K22 Tunguska. Nguồn ảnh: Pinterest.

Kinh ngac lo vu khi Nga tang cho dong minh - Anh 4

Dĩ nhiên với các gói viện trợ quân sự này, các công ty quốc phòng Nga cũng sẽ chính thức trở lại Serbia với các hợp đồng nâng cấp hoặc duy tu số vũ khí Moscow mới tặng cho Beograd. Toàn bộ số vũ khí nói trên sẽ được Nga chuyển giao cho Quân đội Serbia trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2018. Nguồn ảnh: dimitrijeostojic.com.

Kinh ngac lo vu khi Nga tang cho dong minh - Anh 5

Hiện tại số MiG-29 mà Nga sắp chuyển giao cho Serbia đã được rút khỏi biên chế của Không quân Nga để chuẩn bị bàn giao cho Không quân Serbia vào năm 2017. Những chiếc MiG-29 trên gồm một chiếc MiG-29A (9.12A), ba chiếc MiG-29S (9.13) và hai chiếc MiG-29UB và số máy bay này vẫn có thể hoạt động đến tận năm 2030 sau khi trải qua quá trình đại tu. Nguồn ảnh: dimitrijeostojic.com.

Kinh ngac lo vu khi Nga tang cho dong minh - Anh 6

Khả năng chiến đấu của Không quân Serbia hiện tại gần như là bằng không khi họ chỉ có ba chiếc MiG-21UM và ba chiếc MiG-29B/UB - tất cả đều có thời gian phục vụ đã khá lớn, còn dòng chiến đấu cơ chủ lực của Serbia là Soko J-22 Orao chỉ thiên về khả năng tấn công mặt đất hơn là không chiến. Nguồn ảnh: DeviantArt

Kinh ngac lo vu khi Nga tang cho dong minh - Anh 7

Còn đối với số xe tăng T-72 và xe bọc thép BRDM-2, nhiều khả năng chúng sẽ được lấy ra từ các kho vũ khí dự trữ chiến lược của Quân đội Nga hiện tại vốn luôn được duy trì với số lượng lên tới hàng ngàn chiếc. Nguồn ảnh: Discussion World.

Kinh ngac lo vu khi Nga tang cho dong minh - Anh 8

Được biết Quân đội Serbia hiện tại cũng được trang bị những chiếc T-72 và biến thể của nó là M-84 vốn do Nam Tư chế tạo trước đây, tuy nhiên số lượng T-72 của Serbia chỉ khoảng hơn 10 chiếc và chúng hầu như không được nâng cấp gì nhiều. Do đó dưới sự hỗ trợ của Nga số xe tăng trên nhiều khả năng sẽ được nâng cấp đồng bộ với số T-72 Nga sắp bàn giao cho Serbia. Nguồn ảnh: infiniteunknown.net.