Tối 23/10, ông Đoàn Hồng Quân - Chủ tịch xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết, đã xác định có 3 cán bộ bảo vệ rừng của Công ty TNHH Long Sơn (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) tử vong và 15 người khác bị thương trong vụ dân tấn công bằng súng tự chế.

Kinh hoang dan dung sung tu che ban 18 nguoi thuong vong - Anh 1

Các bác sĩ tích cực chăm sóc cho các bệnh nhân bị trúng đạn. Ảnh: QA

Bất ngờ bị dân xả súng

3 nhân viên tử vong gồm: Dương Văn Tiến (SN 1992), trú tại tỉnh Ninh Thuận; Điểu Vinh (SN 2000) và Điểu Tèo (SN 1991), cùng trú tại tỉnh Bình Phước.

Theo ông Đoàn Hồng Quân, khoảng 8 giờ ngày 23/10, khi lực lượng cán bộ bảo vệ rừng của Công ty TNHH Long Sơn dùng máy ủi để san ủi đất rẫy tại tiểu khu 1536 (thuộc lâm phần của Công ty) thì xảy ra tranh chấp với một số người dân địa phương. Sau đó ít giờ, thêm nhiều người dân kéo đến hiện trường, trong đó có một số người mang theo gậy gộc, dao, rựa và súng tự chế.

Anh Nguyễn Thanh Hùng (SN 1998, quê ở Trà Vinh) - nhân viên bảo vệ rừng của Công ty Long Sơn bàng hoàng cho biết: “Lúc 2 chiếc xe ủi đang tiến hành ủi đất, dỡ chòi trên diện tích đất mà người dân lấn chiếm trái phép để trồng điều thì người dân dùng 3 cây súng tự chế bắn đạn hoa cải nhắm thẳng vào chúng tôi và xả súng”.

Anh Điểu Ka (trú tại tỉnh Bình Phước) - nhân viên bảo vệ rừng của Công ty Long Sơn - nói: “Đang làm việc tại Công ty thì tôi nhận được tin anh em trong Công ty bị người dân dùng súng bắn. Lập tức, tôi và một số anh em khác chạy xuống để hỗ trợ những anh em bị bắn. Tuy nhiên, khi tôi đang dìu những người bị thương ra khỏi hiện trường thì bị những người mang theo súng hoa cải bắn một phát vào lưng. Tôi ngã xuống bất tỉnh. Khi tỉnh dậy thì thấy mình đang nằm trong bệnh viện”.

Kinh hoang dan dung sung tu che ban 18 nguoi thuong vong - Anh 2

Do đường xá đi lại khó khăn nên tới tối các nạn nhân mới được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Ảnh: QA

Còn anh Nguyễn Văn Bon (bảo vệ giám sát công nhân) thì chưa hết bàng hoàng cho biết: “Sau loạt súng, một loạt anh em trong Công ty nằm la liệt dưới đất. Rất đông người dân kéo đến không cho chúng tôi tiếp cận những người bị thương. Phải đến khi lực lượng Công an huyện xuống can thiệp, chúng tôi mới đưa được những người bị thương đi cấp cứu”.

Hàng trăm người vây bắt đối tượng bắn người

Ông Đoàn Hồng Quân - Chủ tịch xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết sau khi sự việc diễn ra, xã đã huy động toàn bộ lực lượng vào hiện trường cùng với Công an huyện Tuy Đức, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước tích cực truy bắt các đối tượng gây án.Tuy nhiên, theo ông Quân đường vào hiện trường rất lầy lội do mưa, phải đi bộ gần 20 km nên công tác tiếp cận hiện trường rất khó khăn.

Cũng trong chiều 23/10, ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã phát thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ Trương Hòa Bình, yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt nhóm đối tượng dùng súng bắn chết 3 cán bộ bảo vệ rừng tại tỉnh Đắk Nông; làm rõ hành vi phạm tội; động cơ, mục đích phạm tội; đồng phạm (nếu có) để sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật.

Do đường xá đi lại khó khăn nên phải đến khoảng 22 giờ tối 23/10, những người bị thương mới đưa được tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để điều trị. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã có mặt tại bệnh viện để chỉ đạo cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân.

Bà Hạnh cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh đã hỗ trợ các nạn nhân bị thương nặng 3 triệu đồng, các ca nhẹ hơn hỗ trợ từ 1 - 2 triệu đồng. Riêng các ca tử vong, UBND tỉnh đang lên phương án hỗ trợ”.

Quỳnh Anh