Với sức công phá tương đương 57 triệu tấn thuốc nổ TNT tức gấp 3.000 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật và gấp 600 lần quả bom H mà Triều Tiên vừa thử. RDS220 của Nga là loại vũ khí kinh hoàng nhất mà loài người từng chế tạo.

Bom nhiệt hạch RDS-220 được chế tạo tại Nga vào năm 1961, thường được biết đến với định danh "Bom Sa hoàng" do NATO đặt, là quả bom nhiệt hạch mạnh nhất thế giới do con người từng chế tạo. Lúc đầu quả bom được thiết kế để có đương lượng nổ khoảng 100 triệu tấn TNT, tuy nhiên, đương lượng nổ đã được giảm đi một nửa để giới hạn khối lượng bị phóng xạ sẽ phát tán. Đây là bom ba giai đoạn, trong đó đáng chú ý là giai đoạn thứ 3 của quả bom sử dụng "gương phản xạ neutron" chế tạo bằng chì, thay vì sử dụng uranium-238 (làm tăng sức công phá). Bom có trọng lượng 27 tấn, với chiều dài 8m và đường kính 2,1m. Chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95V giao sứ mệnh mang loại vũ khí khủng khiếp này. Tu-95V được điều khiển bởi thiếu tá Andrei Durnovtsev, cất cánh từ bán đảo Kola để thực hiện nhiệm vụ ném bom, trong khi đó một chiếc Tu-16 làm nhiệm vụ thu thập mẫu không khí và quay phim vụ thử nghiệm. Cả hai chiếc máy bay này đều được phủ lớp sơn phản xạ nhiệt đặc biệt. Durnovtsev và tổ bay được cảnh báo chỉ có 50% cơ hội sống sót. Vào lúc 11h32 ngày 30/10/1961 theo giờ Mátxcơva, ‘Bom Sa hoàng’ phát nổ tại bãi thử hạt nhân trên vịnh Mityushikha. Quả bom được thả từ độ cao 10,5km và tới độ cao 4,2km, cảm biến áp suất kích nổ quả bom. Quả bom được gắn một dù giảm tốc 800 kilôgam, để chiếc máy bay ném bom và máy bay quan sát có thời gian bay khoảng 45km thoát khỏi ảnh hưởng vụ nổ. Các phi công đang đeo loại kính đặc biệt để tránh bị ánh sáng từ vụ nổ làm mù mắt. Quả bom có sức công phá gấp 600 lần quả bom H Triều Tiên vừa thử, sức hủy diệt tương đương 10 lần lượng thuốc nổ được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, gồm cả 2 quả bom nguyên tử đã tàn phá Hiroshima và Nagasaki Khi phát nổ, bom tạo ra quả cầu lửa có thể quan sát ở khoảng cách 1.000km. Đám mây hình nấm của bom có độ cao đến 95km và "chân nấm" có đường kính 40km. Vụ nổ có thể gây ra bỏng độ 3 ở khu vực trong bán kính 100km tính từ tâm, sóng xung kích phá vỡ cửa kính của nhiều ngôi nhà trong bán kính 900km tính từ tâm vụ nổ. Thậm chí cửa kính nhiều ngôi nhà ở Na Uy và Phần Lan cũng vỡ tan tành.

Bom nhiệt hạch RDS-220 được chế tạo tại Nga vào năm 1961, thường được biết đến với định danh "Bom Sa hoàng" do NATO đặt, là quả bom nhiệt hạch mạnh nhất thế giới do con người từng chế tạo.

Lúc đầu quả bom được thiết kế để có đương lượng nổ khoảng 100 triệu tấn TNT, tuy nhiên, đương lượng nổ đã được giảm đi một nửa để giới hạn khối lượng bị phóng xạ sẽ phát tán.

Đây là bom ba giai đoạn, trong đó đáng chú ý là giai đoạn thứ 3 của quả bom sử dụng "gương phản xạ neutron" chế tạo bằng chì, thay vì sử dụng uranium-238 (làm tăng sức công phá).

Bom có trọng lượng 27 tấn, với chiều dài 8m và đường kính 2,1m.

Chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95V giao sứ mệnh mang loại vũ khí khủng khiếp này.

Tu-95V được điều khiển bởi thiếu tá Andrei Durnovtsev, cất cánh từ bán đảo Kola để thực hiện nhiệm vụ ném bom, trong khi đó một chiếc Tu-16 làm nhiệm vụ thu thập mẫu không khí và quay phim vụ thử nghiệm. Cả hai chiếc máy bay này đều được phủ lớp sơn phản xạ nhiệt đặc biệt. Durnovtsev và tổ bay được cảnh báo chỉ có 50% cơ hội sống sót.

Vào lúc 11h32 ngày 30/10/1961 theo giờ Mátxcơva, ‘Bom Sa hoàng’ phát nổ tại bãi thử hạt nhân trên vịnh Mityushikha. Quả bom được thả từ độ cao 10,5km và tới độ cao 4,2km, cảm biến áp suất kích nổ quả bom.

Quả bom được gắn một dù giảm tốc 800 kilôgam, để chiếc máy bay ném bom và máy bay quan sát có thời gian bay khoảng 45km thoát khỏi ảnh hưởng vụ nổ.

Các phi công đang đeo loại kính đặc biệt để tránh bị ánh sáng từ vụ nổ làm mù mắt.

Quả bom có sức công phá gấp 600 lần quả bom H Triều Tiên vừa thử, sức hủy diệt tương đương 10 lần lượng thuốc nổ được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, gồm cả 2 quả bom nguyên tử đã tàn phá Hiroshima và Nagasaki

Khi phát nổ, bom tạo ra quả cầu lửa có thể quan sát ở khoảng cách 1.000km. Đám mây hình nấm của bom có độ cao đến 95km và "chân nấm" có đường kính 40km. Vụ nổ có thể gây ra bỏng độ 3 ở khu vực trong bán kính 100km tính từ tâm, sóng xung kích phá vỡ cửa kính của nhiều ngôi nhà trong bán kính 900km tính từ tâm vụ nổ. Thậm chí cửa kính nhiều ngôi nhà ở Na Uy và Phần Lan cũng vỡ tan tành.

Việt Hùng