Nhà sinh hoạt cộng đồng dành cho nhiều tổ của phường Chính Giánđược giao cho người kinh doanh buôn bán.

(Cadn.com.vn) - Nhà sinh hoạt cộng đồng (NSHCĐ) là địa điểm văn hóa, xây dựng để làm nơi họp khu dân cư, tổ dân phố chứ kinh doanh gì Tư dân phố?

- NXD cứ lên ngó cái NSHCĐ ở K184-Điện Biên Phủ (thuộc P. Chính Gián, Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) sẽ rõ. Họ biến nơi này thành điểm kinh doanh buôn bán đủ thứ, từ cà-phê đến hàng ăn, rôm rả lắm! Để hút khách, chủ quán còn treo hai cái bảng bự chác với nội dung “Cà-phê xóm + điểm tâm” to gấp đôi, gấp 3 bảng hiệu bên hông cổng chào đề “nhà sinh hoạt cộng đồng”.

- Nghe ra không ổn rồi, để NXD “tận mục sở thị” thế nào.

Quả đúng như lời Tư dân phố phản ánh, NXD tận mắt thấy hàng chục mét vuông khu nhà dùng cho 4 tổ dân phố từ 88-91 biến thành nơi kinh doanh buôn bán đủ thứ mặt hàng. Ngoài sân bài trí gần 20 bàn cà-phê, còn trong nhà phục vụ hàng ăn sáng, trong khi quanh phòng bài trí băng rôn, khẩu hiệu và treo hàng chục chiếc bằng khen, giấy khen rất trang trọng. Thêm nữa, kiệt chỉ 2-2,5m mà xe thì vô tư để kín lối, gây khó khăn đi lại cho bà con trong tổ dân phố. Dò hỏi người dân và các tổ trưởng tổ dân phố nơi đây, NXD được biết, chủ quán này đã kinh doanh được khoảng 1 tháng. Mới đầu, họ chỉ bày bàn bán cà-phê ngoài sân, nhưng sau sắm bàn đặt ở phòng hội họp bán đồ ăn sáng luôn, trông rất phản cảm.

- Sau khi “mục sở thị”, theo NXD, việc biến NSHCĐ thành địa điểm kinh doanh như vậy có ổn không? Và không biết ý kiến của chính quyền địa phương như thế nào?

- Đúng là không ổn và lãnh đạo UBND P. Chính Gián cũng thừa nhận có chuyện này. Tuy nhiên, do phường giao NSHCĐ cho tổ dân phố quản lý nên có thể dưới cơ sở “linh động” cho thuê để tăng thêm kinh phí hoạt động. Sắp tới địa phương sẽ có cuộc họp bàn, dừng việc buôn bán kinh doanh này lại.

- Đúng, phải dừng ngay và luôn kiểu “làm kinh tế” này, bởi việc làm này không đúng chủ trương, mục đích khi xây dựng NSHCĐ

- NXD cũng đồng quan điểm với Tư dân phố!

Kinh doanh trong nha sinh hoat cong dong - Anh 1

N.X.D