Chiều qua, 27-12, Bộ Công thương họp báo công bố giá thành điện. Với việc tăng giá điện khoảng 40 đồng/kWh năm 2012, ngành điện đã lãi hơn 4.000 tỷ đồng trong năm này. Đặc biệt, với việc sản xuất kinh doanh có lãi, tổng số lỗ lũy kế sản xuất kinh doanh điện và các khoản chi phí chưa hạch toán vào giá bán lẻ điện đến 31-12-2012 là hơn 19.877 tỷ đồng.

Vẫn báo lỗ trên 19.000 tỷ đồng

Tại buổi họp báo, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2012 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 139.000 tỷ đồng. Chi phí này tương ứng với giá thành sản xuất điện năm 2012 là 1.322,55 đồng mỗi kWh.

Doanh thu bán điện của EVN năm 2012 là 143.893 tỷ đồng, tương ứng với giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.364,31 đồng mỗi kWh. Tổng số lỗ lũy kế sản xuất kinh doanh điện và các khoản chi phí chưa hạch toán vào giá bán lẻ điện đến 31-12-2012 là hơn 19.877 tỷ đồng. Trong đó, lỗ lũy kế sản xuất kinh doanh điện là hơn 4.700 tỷ đồng. Đặc biệt, với việc tăng giá điện lên hơn 40 đồng/kWh trong năm này, việc sản xuất kinh doanh điện của EVN năm 2012 lãi khoảng 4.404 tỷ đồng.

Nói về những diễn biến khá thuận lợi của tình hình sản xuất kinh doanh điện, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, Rất may, 2012 và 2013 sản lượng thủy điện tăng vọt bởi nhiều yếu tố, thứ nhất do nhà máy thủy điện Sơn La đi vào vận hành làm tăng sản lượng điện của Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Thứ hai, nước về nhiều nên các nhà máy của EVN trên toàn hệ thống phát cao hơn kế hoạch, do đó chi phí của EVN giảm. Qua đó, EVN có thể bổ sung và hạch toán thêm các khoản chênh lệch về tỷ giá còn đang treo lại và bù được một phần những khoản lỗ của năm trước.

Giá điện người dân kêu cao, "nhà đèn” bảo lỗ

EVN cho rằng không sai phạm

Đối với "nghi án” ngành điện hạch toán giá điện vào việc xây biệt thự, sân golf, sân tennis được báo chí, dư luận nhắc đến nhiều trong thời gian qua, ông Tri cho hay, thực tế chỉ có công ty Nhiệt điện Cần Thơ có xây một bể bơi và một sân tennis, nhưng cũng mới đưa vào sử dụng hồi tháng 5-2013, nên chắc chắn không thể hạch toán vào chi phí sản xuất điện của năm 2012. "Tuy vậy, chúng tôi cũng đã chỉ đạo công ty Điện lực Cần Thơ phải hạch toán chi phí xây dựng các công trình này vào nguồn quỹ phúc lợi, không được hạch toán vào giá thành sản xuất điện”.

Nói cụ thể hơn về những "nghi vấn” xung quanh câu chuyện đã từng gây bức bối dư luận suốt một thời gian dài, Phó Tổng Giám đốc EVN cũng nhấn mạnh rằng, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận tại cuộc họp công bố kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ mới đây, trong đó nêu rõ, chưa phát hiện EVN có những sai phạm trong vấn đề này.

Ông Tri cũng cho biết thêm, theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tới đây Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng cần hướng dẫn chi tiết các cơ quan, đơn vị, không chỉ riêng EVN trong việc hạch toán chi phí xây dựng các nhà ở của công nhân vào giá thành. Thực tế, trong hướng dẫn của Bộ Tài chính về thực hiện thuế thu nhập cũng đã có quy định này. Và kể các các khu công nghiệp của các DN có vốn đầu tư nước ngoài, Nhà nước cũng đã cấp đất để tạo thuận lợi cho các DN xây dựng các khu nhà ở cho công nhân, cán bộ công nhân viên. "Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các Bộ phải xây dựng mức như thế nào mới được hạch toán vào giá thành còn nếu chi phí xây dựng nhà ở cho công nhân ở mức cao quá là không được phép hạch toán vào giá thành mà phải lấy từ các nguồn khác” – ông Tri nói.

Được biết, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đối với những "lùm xùm” xung quanh những nghi vấn về sai phạm của EVN, các Bộ Công thương, Tài chính và Xây dựng phải thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong việc rà soát khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành của ngành điện (trong đó có 6 dự án nguồn điện nêu trong kết luận thanh tra) cũng như đối với các Nhà máy, Khu công nghiệp khác; có hướng dẫn cụ thể và phù hợp, báo cáo Thủ tướng trong tháng 2-2014.

Duy Phương