Những con ếch đốm đen độc từ lúc mới còn ở dạng nòng nọc đã tỏ ra rất “háu ăn”, sẵn sàng ăn thịt cả anh chị em của mình nếu ếch bố không “chăm sóc” tốt.

Những con ếch độc mới sinh ở Peru khá phàm ăn. Nếu chúng được thả lại ở trong hồ bơi nơi mà đàn của chúng được sinh nở thì những con nòng nọc bụng đói cồn cào sẽ ăn thịt lẫn nhau. Để giữ cho những con ếch sơ sinh này không tàn sát anh chị em của chúng thì ếch bố sẽ mang chúng trên lưng và thả vào những hồ bơi riêng nơi mà thức ăn có sẵn.

Kinh di loai ech doc so sinh san sang an thit anh em ruot - Anh 1

Ếch độc đốm đen mang theo con trên lưng.

Tuy nhiên, một số ếch bố đã bỏ lại những đứa con của mình. Vì nhiều lí do chưa được biết tới, những con ếch đực trưởng thành này thậm chí còn bỏ rơi và không bao giờ trở lại để chăm sóc những đứa con đang lớn lên nữa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những con nòng nọc bị bỏ rơi sẽ không thể chờ đợi ếch bố quay trờ lại vì chúng gặp phải nguy cơ bị ăn thịt bởi chính anh chị em trong đàn của mình.

Nhưng nếu may mắn có một con ếch trưởng thành nào đó tới thăm hồ để tìm tổ sinh sản, ngủ hoặc tắm mát, một số con nòng nọc sẽ được “cứu thoát” nhờ leo được lên lưng con ếch trưởng thành tới những hồ bơi khác. Điều lạ là ngay cả đó là những con ếch trưởng thành khác loài với nòng nọc.

Kinh di loai ech doc so sinh san sang an thit anh em ruot - Anh 2

Loài ếch này mang theo lượng độc đủ để gây tử vong cho 5 người.

Lisa Schulte và Michael Mayer, thuộc Khoa Địa sinh học của Đại học Trier tại Đức, cho biết những hành vi phản ứng như trên của những con nòng nọc thuộc loài ếch độc Ranitomeya variabilis (ếch đốm đen - một loài đặc hữu ở Peru) với hai chi khác nhau là Ranitomeya imitator và Hyloxalus nexipus

Qua thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện các con nòng nòng khi gặp nguy hiểm sẽ không thụ động chờ cha mẹ của mình tới mang đi. “Thay vào đó chúng sẽ tiếp cận rất gần và leo lên các con ếch trưởng thành khác”, nhóm nghiên cứu cho biết trên Live Science.

Văn Biên (theo Livescience)