'Con dâu giống tôi ở chỗ hay ghen, bệnh chung của phụ nữ mà. Tôi vẫn thường nói rằng: Nếu con tin mẹ, con hãy tin chồng con'. - Kim Xuân chia sẻ chuyện gia đình.

Ngạc nhiên khi biết NSƯT Kim Xuân là một "tín đồ" của Trái táo cắn dở. Chiếc IPad 2 của chị được bọc trong lớp vỏ da màu hồng trẻ trung và có nhiều ứng dụng , từ các trò chơi điện tử cho tới báo chí và từ điển. Trong buổi trò chuyện, chị Kim Xuân đưa tay "tap" một cách sành điệu lên màn hình để khoe những bức ảnh của cô con dâu mới.

- Tôi không nghĩ chị lại sành điệu và mê iPad đến như vậy. Ở tuổi trung niên, đa phần người ta không thích tiếp cận với công nghệ mới.

iPad vui mà. Có nó, tôi có thể đọc truyện, đọc tin tức, xem thư từ rồi cả đọc kịch bản mới nữa. Tiện lắm! Tôi với Dũng "khùng" (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng) mới thân với nhau từ lúc đi làm đại sứ hàng Việt. Hai chị em mỗi người một cái iPad. Có lần Dũng mượn iPad của tôi rồi thốt lên: "Trời ơi! Sao máy của chị nhiều ứng dụng quá vậy? Em thích mê luôn".

- Chị xài iPad, chị có iPhone, chị thích hàng Apple sành điệu. Chắc chị cũng có nhiều túi xách hàng hiệu đắt tiền lắm?

(Ngập ngừng suy nghĩ) Tôi có 3 chiếc túi. Một cái là của Nine west, một cái màu xám là bạn ở bên Mỹ gửi về tặng, còn một cái nữa cũng nổi tiếng lắm mà không nhớ...

- Hermès? Chanel? Hay Louis Vuitton?

Không! Tôi chưa dám dùng tới mấy hàng hiệu sang trọng như vậy đâu. Tôi không thích chạy đua theo mọi người và khẳng định đẳng cấp theo kiểu như vậy. Thậm chí, cái túi hôm nay tôi mang theo cũng là túi của Pháp nhưng sản xuất tại Malaysia, bán ở cửa hàng trên đường Trần Quốc Toản thôi. Tôi mua nó đi đóng phim nhưng thấy cũng bền, đẹp nên lấy ra dùng luôn.

- Cuộc sống của chị không đủ khá giả để sắm những món hàng hiệu đắt tiền đó ư?

Hôm trước, tôi đi quay đến 2 giờ sáng thì trời mưa to. Cả đoàn phim ai nấy cũng chuẩn bị áo khoác, áo mưa để chạy xe về nhà. Tôi đang lo lắng thì chồng tôi đã xuất hiện với một cái ô lớn. Anh ấy cất túi xách cho tôi trước rồi quay lại đón tôi ra xe.

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì điều ấy. Cảm giác yên ổn bên người thân yêu của mình có lẽ không bao giờ dùng tiền để mua được. Cuộc sống của tôi bây giờ không hướng đến những điều mà bạn hỏi tôi vừa rồi. Tôi không muốn đeo nhiều túi xách hàng hiệu mà không được gia đình tin tưởng và yêu quý.

Giờ tôi có một niềm vui. Trên sân thượng nhà, ông xã có làm một cái bồn lớn trồng rất nhiều dây leo, trong đó có khổ qua và tương lai là bầu, mướp, bí...Ngắm những hoa trái do chính bàn tay gia đình mình vun trồng làm cho tôi cảm thấy bình an hơn trong cuộc sống.

Tôi có nuôi 4 con chó. Tôi yêu vô cùng những con vật ở với mình và xem mình như một người mẹ. Có lẽ, tôi tìm niềm vui cuộc sống từ những điều giản dị như vậy thôi.

Kim Xuân và chồng

- Gia đình là điều quan trọng nhất mang lại thăng bằng trong cuộc sống của chị. Tôi hiểu và tôi muốn nghe nhiều hơn về gia đình nhỏ của chị. Hay cụ thể hơn, cảm giác làm mẹ chồng như thế nào?

Tôi đã làm dâu trên 20 năm trong một gia đình người Huế có nề nếp nghiêm khắc. Và điều lớn nhất tôi học được từ mẹ chồng của mình là: Vì mẹ yêu con trai của mình nên mẹ muốn con trai hạnh phúc và cô con dâu phải là người đem lại hạnh phúc cho con trai của mẹ. Tôi đã phải vượt qua nhiều khó khăn, va vấp, lỗi lầm để chứng minh cho mẹ chồng thấy rằng, tôi sẽ là người yêu con trai của mẹ nhất.

Thế nên, tôi chọn con dâu cũng theo tiêu chí đó thôi. Đơn giản là tôi muốn con dâu tôi được sống và hòa nhập với gia đình một cách tự nhiên. Cũng may là con dâu tôi lớn lên trong gia đình gia giáo và rất ngoan hiền. Dù đi làm rất vất vả nhưng con luôn dành thời gian nấu nướng cho ba mẹ chồng.

Tuy nhiên, con dâu giống tôi ở chỗ hay ghen, bệnh chung của phụ nữ mà (Cười). Tôi vẫn thường nói rằng: "Nếu con tin mẹ, con hãy tin chồng con". Từ ngày về với gia đình đến giờ, tôi nghĩ con và tôi đã có được mối quan hệ tình cảm vợ chồng nàng dâu tốt. Tôi tự hào về điều này.

- Với chị, gia đình là trên hết. Vậy chị có tâm sự những buồn vui nghề nghiệp với gia đình không?

Vui thì tâm sự còn buồn thì không. Nhớ lời chồng khuyên nên mỗi khi gặp chuyện bực mình, tôi đều cố nhìn lại mình trước đã. Đóng phim mà bị chồng con chê là tôi biết mình diễn chưa đạt. Lúc nào, gia đình cũng cho tôi 8,9 điểm là cùng. Tuy nhiên, cuộc sống đâu có gì hoàn hảo, 9 là tốt rồi.

Theo BZ