Quân đội Kiev đang tấn công ác liệt các thành phố ở miền đông bằng vũ khí hạng nặng như chiến đấu cơ, tên lửa và đạn pháo. Những cuộc tấn công dữ dội này đã khiến lực lượng miền đông rơi vào tình trạng khốn đốn, liên tiếp phải tháo chạy khỏi các thành trì và đang tìm cách tái tổ chức lại lực lượng.

Các quan chức cấp cao ASEAN tại phiên khai mạc cuộc họp sáng nay. (Ảnh: Nhandan) - See more at: http://vtv.vn/Thoi-su-quoc-te/SOM-ASEAN-Cuoc-hop-dac-biet-cua-cac-quan-chuc-cao-cap-ASEAN/121702.vtv#sthash.iJmioISa.dpuf

Miền đông Ukraine đang chìm trong lửa đạn

Lực lượng pháo binh của Kiev đã tấn công thành phố Lugansk ở miền đông Ukraine trong ngày hôm qua (6/7), các nhân chứng và thành viên thuộc lực lượng phòng vệ của nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LNR) cho biết. Quân đội Ukraine còn tấn công một loạt khu vực ngoại ô của Lugansk từ trên không.
"Cánh quân trên không của Ukraine đã thực hiện những cuộc tấn công bằng tên lửa vào Aleksandrovka, ngoại ô Lugansk. Các máy bay chiến đấu của Ukraine gầm rú trên bầu trời Lugansk. Tiếng còi báo động vang lên khắp nơi”, cơ quan báo chí của nước cộng hòa tự xưng Donetsk cho biết trên trang Twitter.
Sau 8h tối qua theo giờ Moscow, cuộc đối đầu giữa quân đội của Kiev với lực lượng phòng vệ ở miền đông đã được đẩy lên cao ở các khu vực ngoại ô của Lugansk, hãng tin RIA Novosti đưa tin. Theo hãng thông tấn này, nguwofi ta có thể nghe thấy tiếng máy bay chiến đấu gầm rú trên bầu trời Lugansk, cùng với đó là còi báo động hú lên ầm ĩ.
Nói chung, vào buổi tối, tình hình trong thành phố tương đối yên ổn. Trước đó trong ngày, Thị trưởng thành phố Lugansk đã có bài phát biểu với người dân, yêu cầu họ không rời khỏi nhà.
Một dân thường đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công vào buổi sáng và 4 người khác bị thương. Sau đó trong ngày, sau những đợt không kích dữ dội
Đêm hôm trước, một cuộc tấn công bằng đạn súng cối cũng đã diễn ra gần sân bay Lugansk nhưng không có thêm thông tin nào về tình hình thương vong cho đến nay. Trong khi đó, hôm 5/7, Bộ trưởng Y tế của nước cộng hòa tự xưng Lugansk cho biết, ít nhất 80 người đã phải vào điều trị tại các bệnh viện trong thành phố sau một ngày diễn ra các cuộc tấn công, oanh tạc bằng bom đạn dữ dội của quân Kiev. 56 người trong số này là dân thường.
Ngày hôm qua, người dân ở Lugansk đã đi thu thập chữ ký vào một lá đơn để gửi lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, trong đó họ muốn Liên Hợp Quốc yêu cầu Kiev chấm dứt ngay tình trạng gây hấn với dân thường.
Quân đội Ukraine sẽ bao vây các thành phố Lugansk và Donetsk trong một nỗ lực nhằm buộc lực lượng phòng vệ địa phương phải hạ vũ khí”, một quan chức của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho biết. "Kế hoạch chiến lược chính của quân đội Ukraine là bao vây Lugansk và Donetsk", ông Mikhail Koval, Phó Thư ký của Hội đồng đã nói như vậy. Biện pháp đó sẽ buộc các lực lượng ly khai phải hạ vũ khí.
Theo giới chức Kiev hôm qua thông báo, quân đội Ukraine tiếp tục đà chiến thắng đã chiếm thêm được 4 thành phố. Lực lượng này đã kéo cờ quốc gia lên ở nhiều thành phố phía đông hơn.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Valeriy Heletey và tân Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko hôm qua đã báo cáo với tân Tổng thống Petro Poroshenko rằng, quân đội đã giành thêm quyền kiểm soát 4 thành phố gồm Artemovsk và Druzhkovka ở khu vực Donetsk, cùng với Kramatorsk và Konstantinovka.
"Quân đội Ukraine đã giải phóng thêm được hai khu vực đông dân khỏi tay lực lượng chiến binh”, tuyên bố mới nhất được đăng tải trên website của Tổng thống Poroshenko đã cho biết như vậy. Tính đến nay, tổng số các thành phố mà quân Kiev chiếm được từ tay lực lượng phòng vệ miền đông là 5.
Quân Ukraine đang thắng, hy vọng ngừng bắn mờ nhạt
Những chiếc thắng được miêu tả là “bước ngoặt”, là “biểu tượng” của quân đội Ukraine đang khiến cho hy vọng về một lệnh ngừng bắn ngày càng trở nên mờ nhạt.
Tổng thống Poroshenko được phương Tây hậu thuẫn đã gọi khoảng khắc khi lá cờ Ukraine được kéo lên thành trì chính của quân ly khai miền đông ở Slavyansk là “một bước ngoặt” trong một chiến dịch đã giết chết gần 500 người và gây ra cuộc đối đầu Đông-Tây căng thẳng.
Lực lượng phòng vệ miền đông thừa nhận đã phải chịu tổn thất nặng nề, phải tháo chạy khỏi thành phố chiến lược sau gần 3 tháng kiểm soát nơi này.
Hầu hết các nhà phân tích nghĩ rằng, ông Poroshenko đang vô cùng cần một chiến thắng trên chiến trường sau một tháng nắm giữ cương vị tổng thống để đảm bảo niềm tin của người dân Ukraine.
"Đây không phải là một chiến thắng hoàn toàn và chưa phải lúc bắn pháo hoa ăn mừng”, vị Tổng thống 48 tuổi thận trọng cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia. Ông này nhấn mạnh, các lực lượng phòng vệ miền đông đang tập hợp lại, sắp xếp lại đội hình ở xung quanh trung tâm công nghiệp miền đông Donetsk. Tân Tổng thống Ukraine thề sẽ đánh đuổi “những kẻ khủng bố đang có thủ ở các thành phố lớn”.
Chiến thắng của quân Kiev chỉ làm gia tăng thêm áp lực để buộc ông Poroshenko không đưa ra một lệnh ngừng bắn mới mà Nga và phương Tây đang nỗ lực thúc đẩy.
Tổng thống Poroshenko đã xé bỏ lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày hồi thứ Hai đầu tuần trước dựa trên cáo buộc là lực lượng ly khai đã phá bỏ lệnh này. Trên thực tế, cả quân Kiev và lực lượng miền đông đều đổ lỗi cho nhau về việc phá vỡ lệnh ngừng bắn.
Giới lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) đầy lo lắng đang hy vọng rằng, một lệnh ngừng bắn mới ở Ukraine cùng với một lời cam kết không can thiệp được đưa ra từ điện Kremlin sẽ giúp họ tháo bỏ áp lực đòi liên minh này phải tung ra các biện pháp trừng phạt toàn diện có thể gây tổn hại đến mối quan hệ tài chính và năng lượng quan trọng của EU với Nga.

Kiệt Linh - (tổng hợp)