Kiev đã cáo buộc Moscow tiến hành tấn công trang mạng của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhằm phản ứng với quyết định của ông về việc cấm vận hàng loạt doanh nghiệp internet lớn của Nga.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự đáp trả của Nga đối với sắc lệnh tổng thống liên quan đến việc cấm vận các hãng truyền thông xã hội của Nga. Trang mạng của Tổng thống Ukraine vừa bị ảnh hưởng bởi một vụ tấn công có chủ ý, tuy nhiên tình hình hiện nay đã được kiểm soát bởi đội công nghệ thông tin và không còn mối đe dọa nào nữa”, đại diện văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Dmytro Shymkiv cho hay.

Vào hôm 16-4, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh chặn trang mạng xã hội Vkontakte và trang tìm kiếm Yandex của Nga tại Ukraine. Kiev cũng không cho phép sử dụng dịch vụ email Mail.ru và phần mềm diệt vi rút Kaspersky, đồng thời cấm mọi website ở Ukraine dẫn liên kết đến các trang của Nga.

Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm và được đưa ra với lí do những trang mạng trên có hoạt động đe dọa đến an ninh mạng của Ukraine.

Kiev to Moscow tan cong trang mang cua Tong thong Ukraine de tra dua - Anh 1

Tổng thống Ukraine mới ra sắc lệnh trừng phạt đối với nhiều công ty internet của Nga

Phản ứng với hành động trên, đại diện Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Kiev đang cho thấy "sự thiển cận", trong khi Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đây là một “sự kiểm duyệt mang động cơ chính trị”.

Mạng xã hội Vkontakte và Mail.ru đang nằm trong top 5 trang được sử dụng nhiều nhất Ukraine. Công ty Mail.ru ước tính hành động trên của chính quyền Kiev sẽ gây ảnh hưởng đến 25 triệu người dùng Ukraine.