Tại hội nghị chuyên đề “Kiều bào tham gia đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ của TPHCM” diễn ra sáng nay (13-11), tiến sĩ Đinh Thanh Hương, Việt kiều Pháp bày tỏ, bà con kiều bào không chỉ mong muốn góp vốn về xây dựng quê hương mà còn phát huy vai trò làm cầu nối giữa các nhà đầu tư quốc tế và trong nước.

Kieu bao la cau noi thu hut nha dau tu quoc te - Anh 1

Ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bosch Việt Nam (trái) tặng cuốn sách Chuyên ngành kỹ thuật ô tô và xe máy hiện đại cho Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với hơn 20 kiều bào tiêu biểu nhân Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới. Đây là một trong những cuốn sách dạy nghề quan trọng thuộc tủ sách “Nhất nghệ tinh” do Quỹ Thời Báo Kinh tế Sài Gòn (STF) và Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa Liên Bang Đức thành lập. 1000 cuốn sách này đã được quỹ từ thiện Robert Bosch Stiftung tặng cho các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và thư viện ở Việt Nam. Ảnh: Việt Dũng

“Cầu nối về đầu tư ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, không chỉ là vốn mà còn đầu tư vào khoa học công nghệ, tri thức, đưa những tập đoàn lớn, những đối tác nước ngoài về hợp tác tại Việt Nam”, bà Hương kêu gọi.

Tại buổi thảo luận khác diễn ra sáng nay với chủ đề “Khoa học công nghệ, kinh tế tri thức của TPHCM”, kiều bào đã góp ý nhiều nội dung tập trung vào việc phát triển công nghệ số trong công tác quản lý, dịch vụ y tế… Trong đó, kiều bào cho rằng điều quan trọng để TPHCM phát triển khoa học công nghệ là cơ chế, chính sách, kế đến mới là kinh phí đầu tư.

Ông Vũ Lê Hải, Việt kiều Úc cho rằng thành phố nên mời những chuyên gia Việt kiều đang tham gia phát triển công nghệ mới ở nước ngoài về làm việc để chuyển những công nghệ mới về nước. Cùng với nền tảng kiến thức, những người này còn biết công nghệ nào là phù hợp với điều kiện của Việt Nam, để đầu tư phát triển thay vì vừa phải tốn kém mua công nghệ, vừa mất tiền thuê chuyên gia điều chỉnh cho phù hợp.

“Có công nghệ riêng, chúng ta sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Có thể bán công nghệ thay vì chỉ đi sau, nhận những công nghệ cũ hơn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, ông Hải nói.

Kieu bao la cau noi thu hut nha dau tu quoc te - Anh 2

Ông Nguyễn Đăng Bằng (giữa), Việt kiều Anh trao đổi với các nhà đầu tư trong nước - Ảnh: Đào Loan

Ông Nguyễn Đăng Bằng, Việt kiều Anh, giảng viên trường Đại học Cambridge nêu những kinh nghiệm phát triển công nghệ cao tại Cambridge Sillion Valley và cho rằng nguyên nhân chính để một thành phố nhỏ như Cambridge trở thành một trung tâm công nghệ lớn của thế giới là môi trường tốt để nghiên cứu công nghệ và đưa những sáng chế công nghệ từ phòng thí nghiệm ra thị trường.

TPHCM nên học hỏi kinh nghiệm này nhằm tạo môi trường tốt để phát triển công nghệ cao.Trong đó, thành phố nên thành lập trường đại học nghiên cứu để làm trung tâm thu hút nghiên cứu,đầu tư. Thành phố có thể kêu gọi sự ủng hộ về kinh phí, nhân lực từ nhiều nơi cho trường này. Đây sẽ là nơi những người muốn nghiên cứu có thể vào làm việc và có công ty đi theo những nghiên cứu này để làm cầu nối đưa ra thị trường.

“Chúng ta không thể chờ vài trăm năm nữa để có trường đại học như Cambridge mà phải đặt mục tiêu lớn để thực hiện ngay từ bây giờ. Ban đầu trường sẽ cần đầu tư từ ngân sách nhưng sau đó không cần nữa. Chúng ta cần cơ chế, có cơ chế tốt thì sẽ không cần tốn nhiều tiền ngân sách”, ông nói.

Phát biểu tại phiên bế mạc sáng nay sau 3 ngày diễn ra hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng hội nghị lần này là cơ hội lớn để kiều bào cùng bàn bạc, hiến kế, khơi dậy tiềm năng đáp ứng cho sự phát triển của TPHCM.

“Chúng tôi hy vọng tiếp tục được lắng nghe các kiến nghị, học hỏi nhiều hơn nữa từ các kiều bào cả sau khi hội nghị này kết thúc”, ông Đinh La Thăng nói.

Theo thống kê, đã có gần 100 tham luận của các kiều bào đóng góp tại các phiên thảo luận trong suốt 3 ngày hội nghị. Phần lớn các tham luận bám sát với các chương trình đột phá đang được thành phố tập trung triển khai như giảm ùn tắc giao thông, chống ngập nước, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Việt kiều xúc tiến dự án cảng 200 triệu đô la Mỹ vào TPHCM

Kieu bao la cau noi thu hut nha dau tu quoc te - Anh 3

Ông Lã Anh Dũng đang trao đổi với lãnh đạo UBND TPHCM - Ảnh: Văn Nam

Ông Lã Anh Dũng (Joe Knierien), đại diện Tập đoàn Globalinx của Mỹ trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM sáng nay (13-11) đã bày tỏ mong muốn xúc tiến một dự án xây dựng cảng ven sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu đô la Mỹ.

Trao đổi với TBKTSG Online ngay sau buổi gặp gỡ lãnh đạo thành phố, ông Lã Anh Dũng nhận định TPHCM là địa phương còn nhiều rất tiềm năng đầu tư các lĩnh vực cảng biển, là khu vực kinh tế năng động và đây chính là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư nước ngoài, kiều bào tham gia xây dựng thành phố phát triển mạnh mẽ hơn.

Cách đây vài năm, Globalinx Group – với vai trò là một nhà tư vấn đại diện cho nhà đầu tư Mỹ khảo sát việc triển khai dự án xây dựng cảng 200 triệu đô la Mỹ trên sông Sài Gòn gần khu vực tỉnh Đồng Nai, và nhân sự kiện tiếp xúc với lãnh đạo thành phố hôm nay, ông Dũng đã đề cập đến khả năng đầu tư dự án này tại thành phố.

Ngoài dự án cảng trên sông Sài Gòn, ông Dũng cũng cho biết Globalinx Group còn đại diện cho một số công ty Mỹ trong lĩnh vực dầu khí đàm phán với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVetnam) để hợp tác trong dự án phân phối khí khu vực Thị Vải, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Globalinx Group có trụ sở tại Texas, Mỹ chuyên hỗ trợ và tư vấn cho các tập đoàn quốc tế đầu tư vào khu vực châu Á và châu Mỹ, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng sân bay, cảng biển, công nghiệp dầu khí, chế tạo.