(HQ Online)- Một lô hàng gồm 16 container phế liệu nhập khẩu không có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành bị cơ quan Hải quan xử lý buộc tái xuất, nhưng doanh nghiệp nại lí do không tái xuất, đề xuất xin được xử lý tại Việt Nam.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, cuối năm 2015, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước lập biên bản vi phạm hành chính về hải quan đối với Công ty TNHH tư vấn đầu tư P.L.về hành vi nhập khẩu hàng hóa không có giấy phép của cơ quan quản lí chuyên ngành. Theo hồ sơ vụ việc, Công ty TNHH tư vấn đầu tư P.L khai báo hải quan nhập khẩu 16 container, với tổng trọng lượng trên 93 tấn đá bọt, dạng viên đóng bao. Thực tế kiểm tra và căn cứ vào kết quản giám định của Công ty Vinacontrol TP.HCM hàng hóa thực nhập là xỉ lò luyện thép hồ quang, là phế liệu thải ra trong quá trình sản xuất thép- thuộc diện phế liệu nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành. Tuy nhiên, Công ty TNHH tư vấn đầu tư P.L. không có giấy phép nhập khẩu của cơ quan quản lý chuyên ngành cho lô hàng phế liệu nêu trên.

Do đó, Cục Hải quan TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH tư vấn đầu tư P.L. Ngoài hình thức phạt tiền 46 triệu đồng, Cục Hải quan TP.HCM áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tái xuất toàn bộ số hàng hóa vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, Công ty TNHH tư vấn đầu tư P.L. có công văn gửi Cục Hải quan TP.HCM xin được tiêu hủy toàn bộ 16 container phế liệu nêu trên do phía nước ngoài không nhận lại hàng nên không thực hiện tái xuất được. Phương pháp tiêu hủy là ổn định hóa rắn (nghiền và ép gạch Block). Với đề xuất nêu trên của doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM đang báo cáo Tổng cục Hải quan để xin ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Không chỉ có trường hợp nêu trên, trước đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã phát hiện một số trường hợp DN nhập khẩu phế liệu không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu theo quy định, nên buộc tái xuất. Tuy nhiên, một số trường hợp cũng không thể tái xuất do đối tác nước ngoài không đồng ý nhận lại.

Để hạn chế tình trạng biến Việt Nam thành nơi chứa phế liệu, theo quan điểm của Cục Hải quan TP.HCM, DN phải chấp hành theo đúng quy định xử phạt khi vi phạm về phế liệu, mà không vì bất cứ lý do nào khác phải xử lý phế liệu vi phạm tại Việt Nam. Đồng thời để ngăn chặn tình trạng các doanh nghiệp khác khi nhập khẩu phế liệu không đúng quy định, bị xử phạt vi phạm hành chính, buộc tái xuất nhưng không tái xuất sau đó xin tiêu hủy ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, để có cơ sở giải quyết vụ việc và những trường hợp tương tự nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị Tổng cục Hải quan, đối với những trường hợp vi phạm yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện việc tái xuất hàng vi phạm theo quy định, nếu doanh nghiệp không tái xuất thì thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.