(Chinhphu.vn) - Ngày 16/4, trong tờ trình của Chính phủ về việc ban hành một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện không tính thuế VAT đối với các tài sản đảm bảo của Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC).

Giải pháp về thuế VAT áp dụng riêng đối với VAMC theo kiến nghị của Chính phủ là “Tài sản đảm bảo của khoản nợ mua vào, bán ra của VAMC do Chính phủ thành lập thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng”. Quy định này nhằm hỗ trợ VAMC thực hiện mục tiêu giảm nợ xấu, tạo tính thanh khoản cho các tổ chức tín dụng tiến tới lành mạnh hóa các hoạt động kinh tế.

Đề án thành lập VAMC đã được Bộ Chính trị phê duyệt về nguyên tắc, hiện Chính phủ đang giao cho các Bộ, ngành chuyên môn sớm hoàn thiện nghị định về công ty này để sớm góp phần xử lý nợ xấu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, trong phiên họp Thường vụ chiều 16/4, cho biết các khoản nợ xấu được VAMC tập trung xử lý là nợ xấu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản và bất động sản hình thành trong tương lai dưới các hình thức như cấp tín dụng, mua bán trái phiếu doanh nghiệp, công cụ nợ. Khi thành lập, VAMC có thể là công cụ của Nhà nước nhằm góp phần xử lý nợ xấu.

Thẩm tra nội dung trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết một số ý kiến trong Thường trực Ủy ban tán thành với đề xuất của Chính phủ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng VAMC hiện chưa được thành lập nên việc ban hành quy định nhằm điều chỉnh hoạt động của một tổ chức chưa được thành lập, chưa rõ về bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lĩnh vực, hình thức tổ chức hoạt động… là không hợp lý và đề nghị quy định này nên được xem xét tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế VAT, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5.

Thảo luận với cơ quan thẩm tra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho rằng giải pháp thuế VAT với VAMC chỉ tồn tại trong thời gian ngắn (đến khi xử lý được nợ xấu - PV), trong khi đưa quy định này vào Luật thuế VAT thì lại vướng vấn đề tính ổn định của Luật không cho phép sớm sửa đổi quy định được. Do đó, Chính phủ đã quyết định không đưa nội dung này vào Luật.

Trước đó, trả lời báo chí về VAMC, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết đây là một trong nhiều công cụ để Chính phủ xử lý nợ xấu và không thể kỳ vọng rằng VAMC ra đời sẽ xử lý được tất cả nợ xấu.

Các Bộ, ngành liên quan đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ xem xét trong phiên họp thường kỳ tháng 4.

Thành Chung